4 "khuôn mặt" không khó để nhận diện một người đã bị trầm cảm: 40.000 người tự tử mỗi năm ở Việt Nam vì căn bệnh nguy hiểm này

15/03/2019 01:08 PM | Sống

Trầm cảm là một loại cảm xúc tiêu cực, người mắc bệnh trầm cảm sẽ có các triệu chứng như: lo lắng suốt ngày, tự phủ nhận mình, tư duy chậm, chán nản, có lúc còn cáu kỉnh. Cho đến nay, nguyên nhân và cơ chế phát bệnh vẫn chưa rõ ràng, cũng không có kiểm tra triệu chứng bệnh một cách rõ ràng. Kết quả nói chung là tương tác của các yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội (văn hóa).

4 "khuôn mặt" không khó để nhận diện một người đã bị trầm cảm: 40.000 người tự tử mỗi năm ở Việt Nam vì căn bệnh nguy hiểm này

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trầm cảm kéo dài, thì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, những người có dấu hiệu trầm cảm thì phải kịp thời khắc phục để tránh bị bệnh. Vậy thì dấu hiệu cảnh báo có thể sẽ bị mắc bệnh trầm cảm là gì?

1.Thường xuyên gặp ác mộc, và thèm ngủ

Người bị trầm cảm dễ bị buồn ngủ, và thường gặp ác mộng. Những biểu hiện này là do rối loạn giấc ngủ. Hầu hết người bị trầm cảm đều gặp vấn đề với giấc ngủ, luôn buồn phiền dẫn đến gặp ác mộng khi ngủ, tỉnh dậy còn thấy rất đau khổ và buồn phiền. Một số người bị bệnh trầm cảm có triệu chứng buồn ngủ, ý chí sa sút, cảm thấy có thể dành cả ngày trên giường, ngủ bao nhiêu cũng không đủ. Nếu xuất hiện những biểu hiện nà, thì chứng tỏ có sự tồn tại của dấu hiệu trầm cảm, phải kịp thời đi kiểm tra chữa trị.

2.Thường xuyên cảm thấy tự ti và rất nhạy cảm

Những người bị trầm cảm lâu dài rất dễ bị xáo trộn bởi những điều nhỏ nhặt, và trở lên rất tự ti và nhạy cảm. Nếu như phát hiện bản thân thường xuyên thấy tự ti, gặp vấn đề nhỏ đã buồn bực, lo lắng, căng thẳng, nhất định phải để ý, có thể là điềm báo của trầm cảm. Những người có dấu hiệu trầm cảm dễ để ý những chuyện vụn vặt, tự mình rơi vào bế tắc. Lâu dần, khả năng tư duy giảm sút, mất hứng thứ với các thú vui trước đây, đôi khi còn tự trách bản thân.

4 khuôn mặt không khó để nhận diện một người đã bị trầm cảm: 40.000 người tự tử mỗi năm ở Việt Nam vì căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1.

3.Trở nên yếu đuối hơn bình thường

Những người có dấu hiệu trầm cảm thì ý chí sẽ giảm sút, không có chủ kiến khi xử lý công việc, những vấn đề này là do trầm cảm làm suy giảm tính tự tin. Luôn cho rằng bản thân không thể làm được việc gì đó, không dám thử, nếu thử mà thất bại thì dễ xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực, cho mình là vô dụng. Nếu phát hiện ý chí của mình trở nên yếu đuối, luôn phủ nhận bản thân, tốt nhất bạn tìm đến bác sĩ tâm lí để kiểm tra.

4.Tính cách trở nên cô độc lầm lì

Tự dưng tính cách vui vẻ sôi nổi biến mất và không thích giao tiếp với mọi người, trở nên lầm lì cô độc có thể là một biểu hiện của trầm cảm. Bởi vì những người bị trầm cảm tính cảnh giác rất cao, không có hứng thú với bất cứ việc gì, thậm chí mất luôn khả năng giao tiếp với mọi người, và còn phủ nhận bản thân, cho rằng cuộc sống không có giá trị gì. Xuất hiện các biểu hiện trên tốt nhất nên đi kiểm tra, để tránh bệnh nghiêm trọng hơn.

4 khuôn mặt không khó để nhận diện một người đã bị trầm cảm: 40.000 người tự tử mỗi năm ở Việt Nam vì căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 2.

Tóm lại bệnh cầm cảm sẽ khiến cảm xúc, sở thích, giấc ngủ, cảm giác ăn uống đều bị rối loạn rõ rệt, sức khỏe tâm lý bị tổn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Hơn nữa, triệu chứng của bệnh trầm giảm ở giai đoạn đầu thì thường lặp đi lặp lại, và kéo dài đến khi bệnh trầm trọng, và còn dễ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác. Vì vậy, một khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh thì phải chú ý và tích cực ngăn ngừa điều trị.

Triều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Khó khăn của HAGL đã qua', niềm tin trở lại khiến nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu của bầu Đức

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/3, trong khi VN-Index mất hơn 18 điểm và đa số các cổ phiếu trên sàn đồng loạt giảm mạnh, thì riêng 2 cổ phiếu của HAGL và HAGL Agrico lại cùng tăng trần với khối lượng giao dịch cao đột biến

"Chiêu mộ" Chủ tịch Golden Gate, đẩy áp lực tăng trưởng vào Bách Hóa Xanh, có phải Thế giới di động đang muôn tiến công ngành bán lẻ F&B?

"Khi bạn có một kho lương thực trong nhà, vừa bán lẻ và cũng sử dụng để tạo ra những món ăn ngon nhất để đãi khách, điều gì sẽ thuận lợi, tuyệt vời và thoải mái hơn như thế?".

Câu chuyện kinh doanh

Gần một nửa dân số chơi game, chi phí quảng cáo thấp, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ sinh lời từ đầu tư ngành game cao nhất toàn cầu

Điều này có nghĩa là việc đầu tư vào tiếp thị quảng cáo và tài trợ có thể mang lại ROI tốt nhất ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam.

Case study

“Sống chết có số, phú quý do trời” - Daiso và triết lý không họp hành, không chiến lược, bán đồng giá vì lám biếng đỡ phải dán nhãn!

Hirotake Yano giải thích chiến lược đột phá “đồng giá 100 Yên” đến từ… sự làm biếng. Cửa hàng lúc đó chỉ có 2 vợ chồng, nên cặp đôi này đã quyết định bán 100 Yên hết để đỡ phải dán nhãn.

Đọc thêm