4 doanh nghiệp Việt Nam lọt Top 2000 công ty lớn nhất thế giới của Forbes: Vietcombank dẫn đầu, Vingroup tăng 245 bậc vượt qua VietinBank

24/05/2019 05:04 PM | Kinh doanh

Bảng xếp hạng The World's Largest Public Companies 2019 của Forbes vẫn có 4 doanh nghiệp Việt Nam góp mặt, nhưng thứ tự xếp hạng thì đã thay đổi so với năm 2018.

4 doanh nghiệp Việt Nam lọt Top 2000 công ty lớn nhất thế giới của Forbes: Vietcombank dẫn đầu, Vingroup tăng 245 bậc vượt qua VietinBank

Bảng xếp hạng năm nay vẫn có sự hiện diện của 3 ngân hàng lớn: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Không ngạc nhiên, danh sách năm nay gọi tên Vingroup.

Vietcombank dẫn đầu trong số các công ty Việt Nam với vị trí thứ 1.096, tăng tới 198 bậc so với năm 2018. BIDV tụt 2 bậc từ vị trí 1.714 xuống 1.716, VietinBank tụt 50 bậc từ 1.719 xuống hạng 1.769. Vingroup tăng 245 bậc từ vị trí 1.992 lên 1.747.

 4 doanh nghiệp Việt Nam lọt Top 2000 công ty lớn nhất thế giới của Forbes: Vietcombank dẫn đầu, Vingroup tăng 245 bậc vượt qua VietinBank - Ảnh 1.

Nguồn: Forbes

Cách đây 2 năm, bảng xếp hạng này cũng có 4 đại diện của Việt Nam là 3 ngân hàng nói trên và Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk. Thời điểm đó, trong 3 ngân hàng, thứ hạng của VietinBank (1.633) dẫn đầu, theo sau là Vietcombank (1.656) và BIDV (1.682). Vinamilk là công ty cuối cùng, được xếp hạng 1.888.

Các công ty trong bảng xếp hạng Global 2000 (xếp hạng các công ty đại chúng lớn nhất thế giới của Forbes) chiếm hơn 40 nghìn tỷ USD doanh thu hàng năm và lên tới 186 nghìn tỷ USD tài sản toàn cầu. Xếp hạng dựa trên điểm tổng hợp của doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Sau một năm đầy biến động, đây là những xu hướng chính hình thành nền kinh tế toàn cầu ngày nay.

Bán tháo trái phiếu và thuế quan trả đũa là những diễn biến mới nhất trong căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 61 nền kinh tế đã giành được ít nhất một vị trí trong bảng xếp hạng của các công ty lớn nhất thế giới, nhưng sự tập trung quyền lực chắc chắn ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai trong số ba quốc gia duy nhất có sự gia tăng về mặt số lượng các công ty lọt Global 2000 so với bảng xếp hạng trước đó. Hoa Kỳ hiện có 575 công ty trong danh sách, tăng 16 công ty và chỉ tăng ít hơn 2 công ty so với Trung Quốc.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/Forbes

Từ khóa:  Forbes, doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm