4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu

08/05/2018 06:30 PM | Sống

Nghèo thì lâu, giàu chẳng mấy, một khi biết được những cách để làm giàu và có nỗ lực cùng kế hoạch thì việc làm giàu sẽ chẳng còn phức tạp nữa đâu.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu

Ai chẳng muốn làm giàu, trên đời này có ai là không muốn giàu có đâu? Thế nhưng, để giàu có, bạn phải có kế hoạch hoặc ít ra bạn cũng phải tỏ ra nỗ lực trong quá trình làm giàu của chính mình. Khi đã có đủ những yếu tố đó rồi thì dưới đây là một số điều bạn cần tránh để việc làm giàu thêm dễ dàng hơn.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 1.

Bạn có thích có tiền không? Bạn có muốn làm giàu?

Những phân tích dưới đây được chia sẻ bởi chuyên gia Nick Clements, người có 15 năm trong lĩnh vực ngân hàng, tư vấn tài chính cá nhân. Mong rằng nó sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình làm giàu cho chính mình.

1. Đừng để bản thân rơi vào nợ nần, nói không với các khoản vay tín dụng

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 2.

Sẽ rất khó để tiết kiệm được tiền nếu tháng nào bạn cũng phải trả nợ hoặc trả lãi cho khoản nợ mà bạn đã chi tiêu. Nếu như bạn đang có một khoản nợ tín dụng và phải trả lãi (chưa tính gốc) hàng tháng, hãy tính xem số tiền mà bạn phải trả cho nó là bao nhiêu rồi. Với rất nhiều người, chỉ riêng khoản tiền trả lãi không thôi nếu tích lại đã gấp nhiều lần số tiền mà họ chi tiêu trong thẻ ban đầu.

Vậy nên, hãy cố gắng đừng để mình lâm vào cảnh nợ nần. Nếu có nợ, hãy lên kế hoạch để trả nó trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Một khi trả xong nợ rồi, hiểu được cảm giác nợ nần, đừng mắc vào nó lần nữa trong tương lai. Có lẽ thoát khỏi nợ nần là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm giàu.


2. Tránh phí tiền vào những thứ không cần thiết

Ừ có thể bây giờ bạn có rất nhiều tiền, đủ tiền để mua vài con điện thoại iPhone X 256GB sáng bóng loáng. Nhưng, thì sao? Bạn có thể mua được một thứ gì không có nghĩa là bạn nên hay phải mua nó. Rất nhiều người mắc phải cái bẫy này, nhiều khi vì đua đòi và đa phần vì hiệu ứng FOMO (Khi mà bạn ghen tức với người khác vì những gì họ có rồi mặc định rằng mình cũng phải có được thứ giống người khác).

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 3.

Bạn mua được một thứ gì đó không có nghĩa là bạn cần hay phải mua nó.

Tiêu tốn tiền bạc vào những thứ không cần thiết là cách nhanh chóng nhất để khuynh gia bại sản. Hãy cứ nhìn những người giàu "sổi" mà xem, khi có tiền họ tiêu hết sạch và rồi chẳng mấy chốc khánh kiệt, đôi khi là nợ nần vì không thoát được khỏi thói quen mua sắm ấy.

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn bỏ tiền ra mua một thứ gì đó, hỏi mình một vài câu hỏi. Liệu bạn có cần nó không? Không có nó bạn có sao không? Giả sử vài tháng tới không có nó, bạn có bị ảnh hưởng gì không?

3. Hãy dồn tiền vào những thứ quan trọng hoặc có lãi

Bạn đã biết về tài sản và tiêu sản chưa? Theo nguyên tắc làm giàu, bạn phải giảm thiểu tiêu sản và gia tăng tài sản. Có một số tiêu sản bạn nên cân nhắc ví dụ như nhà cửa thoải mái hơn hoặc một chiếc xe an toàn hơn vì suy cho cùng nó giúp ích cho bạn về lâu về dài. Còn lại, hãy tập trung hơn nữa vào tài sản, đầu tư. Dành tiền cho những thứ sinh lời, có lợi nhuận sẽ giúp cho bạn có thêm được nguồn thu thụ động để rồi bạn không còn phải phụ thuộc vào lương mỗi tháng 1 lần nữa.

Mặc dù vậy, chọn được tài sản thích hợp cũng là điều rất phức tạp, không phải cứ lúc nào mua tài sản cũng là có lời. Nhiều khi đầu tư chứng khoán nhưng thị trường "đổ máu" thì bạn chỉ mất thêm tiền mà thôi. Hãy giáo dục bản thân, tham khảo ý kiến mọi người để xem nên mua gì vào lúc nào.

4. Hãy nhìn lại cách tiêu tiền của chính bản thân mình

Ngoài việc tránh tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, bạn cũng nên tập cho mình thói quen hạn chế chi tiêu ở những nơi có thể. Hãy thử ghi chép toàn bộ chi tiêu của bản thân trong 1 tháng và rồi xem bạn chi tiêu cho thứ gì nhiều nhất. Giả sử phần lớn thu nhập bạn dành cho việc thuê nhà, hãy xem lại xem có thể thuê ở một nơi nào khác rẻ hơn không? Hoặc nếu phần lớn chi tiêu bạn dành cho việc ăn uống, hãy có những cách khác để ăn uống rẻ hơn.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 4.

Thế còn nếu như bạn dành phần lớn thu nhập của mình cho việc mua sắm, chơi bời thì... thôi. Dù sao đây cũng là sân chơi của bạn, luật của bạn mà thôi.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm