4 công ty kiểm toán "Big Four" đứng trước áp lực bị tách làm đôi

18/05/2018 08:35 AM | Kinh doanh

4 công ty KPMG, Deloitte, EY và PwC vốn đang đảm nhiệm vai trò vừa là tư vấn vừa là kiểm toán cho nhiều tập đoàn lớn của nước Anh. Tuy nhiên gần đây đã xảy ra nhiều vụ bê bối của các doanh nghiệp cấp cao, làm dấy lên hoài nghi về chất lượng công việc của nhóm "Big Four".

4 công ty kiểm toán "Big Four" đứng trước áp lực bị tách làm đôi

Theo Financial Times đưa tin, 4 hãng kiểm toán nổi tiếng được xếp vào nhóm " Big Four " mới đây đã đưa ra kế hoạch chuẩn bị chia tách hoạt động kinh doanh ở Anh, động thái từ lâu nay vẫn bị các chính trị gia cũng như các cơ quan quản lý hối thúc thực hiện hành động nhằm giải quyết tình trạng xung đột lợi ích đang xảy ra tràn lan trong ngành kiểm toán.

Hồi tháng 1, tập đoàn Carillion - công ty xây dựng lớn thứ 2 của xứ sở sương mù - tuyên bố phá sản vì nợ nần, khiến khoảng 20.000 người có nguy cơ mất việc. Sau sự kiện này KPMG và Deloitte (là các công ty phụ trách kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập cho Carillion trong suốt 19 năm qua) đã bị chỉ trích dữ dội. Trong khi đó EY và PwC đóng vai trò tư vấn.

Các lãnh đạo của 4 công ty và cả 2 hãng kiểm toán lớn khác là Grant Thornton và BDO cho biết họ đã chuẩn bị cho trường hợp bị buộc phải tách rời mảng kiểm toán khỏi mảng tư vấn. Có 2 kịch bản có thể xảy ra: các công ty lớn phải tách thành 2 công ty độc lập đa chức năng nhưng có quy mô nhỏ hơn hoặc tách thành 1 công ty tư vấn và 1 công ty kiểm toán riêng rẽ. Lựa chọn thứ hai được ủng hộ bởi Stephen Haddrill, người đứng đầu cơ quan giám sát ngành kế toán kiểm toán của nước Anh.

Bản thân Bill Michael, Chủ tịch mảng kinh doanh ở Anh của KPMG, cũng cho biết công ty của ông đã từng nghĩ về kịch bản chia tách bởi mô hình kinh doanh hiện nay của nhóm Big Four – trong đó doanh thu từ mảng tư vấn ngày càng tăng lên – là không bền vững.

Đại diện của BDO, công ty kiểm toán lớn thứ 6 ở Anh, thì cho rằng các thực thể "có lợi ích gắn liền với công chúng" – như các công ty niêm yết và những định chế có ý nghĩa quan trọng với hệ thống – nên được kiểm toán bởi những công ty chỉ có mảng kiểm toán. Nếu kịch bản này xảy ra, BDO sẽ mất đi 232 khách hàng.

Tuy nhiên lãnh đạo của các công ty cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc rằng việc chia tách có thể gây xáo trộn lớn cho cả hoạt động kinh doanh lẫn khách hàng. David Sproul, CEO của Deloitte, nói với FT rằng tạo ra những công ty chỉ có mảng kiểm toán sẽ là "bước lùi lớn cho thị trường vốn".

Một số người cũng cho rằng nếu chỉ chia tách các công ty ở Anh thì sẽ chẳng mang lại hiệu quả và còn gây ra tình trạng hỗn loạn nếu như các nước khác không làm tương tự. "Big Four là những con quái vật to lớn bởi vì họ là những công ty toàn cầu. Nếu chỉ chia tách ở Anh thì trên khắp thế giới vẫn tồn tại những công ty khổng lồ và phức tạp như vậy, do đó việc này phải được thực hiện trên phạm vi toàn cầu. Anh có thể là nước tiên phong".

Các chính trị gia, cổ đông và giới hàn lâm đều ủng hộ việc chia tách nhằm giảm bớt thế thống trị của Big Four. Năm ngoái trong số 350 công ty niêm yết lớn nhất ở Anh thì chỉ có 9 công ty không thuê 4 công ty này kiểm toán.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Từ khóa:  kiểm toán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm