30 tuổi chưa kết hôn thì đã sao? Dù người khác có nói gì đi nữa, chính bạn mới là người quyết định!

09/04/2019 01:05 PM | Sống

Hôn lễ là chuyện cổ tích, cưới xong sẽ là hiện thực. Thế nên đừng vội vã kết hôn mà từ bỏ việc tìm người phù hợp với chính mình.

30 tuổi chưa kết hôn thì đã sao? Dù người khác có nói gì đi nữa, chính bạn mới là người quyết định!

Khi những người xung quanh bạn đều dần dần giã từ cuộc sống độc thân, bước vào lễ đường, khi con của họ đã có thể đi học mẫu giáo, khi lời thúc giục của cha mẹ ngày càng thường xuyên hơn, khi những cuộc mai mối, xem mắt đầy vô vị được sắp sẵn ngày càng nhiều, khi bạn đến 30 tuổi, áp lực về hôn nhân, về việc lấy chồng ngày càng lớn...

Đối diện với những áp lực này, bạn có còn đủ kiên định để giữ nguyên ý kiến của bản thân, rằng phải chờ đến khi gặp được người mình yêu, hoặc muốn một mình tự do thêm một thời gian nữa, hay sẽ bắt đầu lo lắng, và cũng vội vã tìm người để kết hôn?

Khi bạn bè bên cạnh đã kết hôn hết, bạn có thể hay không sẽ trở nên sợ hãi, sợ mình tuổi tác đã lớn, sẽ rất khó sinh con, sợ nếu không nhanh kết hôn, sẽ có lỗi với cha mẹ đã già đang trông chờ đến ngày được bồng cháu. Rồi sau đó bắt đầu suy nghĩ đến việc chọn đại một người, hoặc thu hẹp yêu cầu của bản thân lại, bởi vì... mình càng ngày càng lớn tuổi hơn rồi.

Hết năm này qua năm khác, khi một nửa mà bạn mong chờ vẫn chưa xuất hiện, bạn bắt đầu sợ, sợ rằng người đó không tồn tại trên đời, hoặc có lẽ... người phù hợp mà bạn nghĩ đó đã kết hôn với người khác?

30 tuổi chưa kết hôn thì đã sao? Dù người khác có nói gì đi nữa, chính bạn mới là người quyết định! - Ảnh 1.

Đến cuối cùng, bạn chấp nhận thua cuộc, bạn đầu hàng tuổi tác, đầu hàng những lời nói bàn tán của bà tám cô ba hàng xóm, đầu hàng lời thôi thúc của cha mẹ, đầu hàng với sự sợ hãi của bản thân, bạn tùy tiện tìm người kết hôn, đăng kí giấy chứng nhận hôn nhân, tổ chức một bữa tiệc thông báo với bạn bè, sau đó bắt đầu trở thành người phụ nữ của gia đình.

Không thể không nói, thực sự có rất nhiều người, lúc đầu luôn khăng khăng về tiêu chuẩn một người chồng mà mình muốn lấy thế này thế kia. Nếu khác với điều đó, tuyệt đối sẽ không lấy. Nhưng sau đó khi qua 30 tuổi rồi, họ bắt đầu hoang mang, sau đó chùn bước, nhượng bộ, và cuối cùng gấp gáp kết hôn.

Những người đưa ra lựa chọn như vậy thực ra cũng không có gì sai, chỉ là một khi đã quyết định như vậy rồi, cuộc sống sau này dù có khốn khổ thế nào, cũng chỉ có thể cố cắn răng chịu đựng.

Thật ra có đôi khi bạn không cần đặt nặng vấn đề như vậy. Có người kết hôn ở tuổi 18 và có người đến tận 40 tuổi vẫn còn độc thân. Obama nghỉ hưu ở tuổi 55, còn Trump bắt đầu làm tổng thống khi 70 tuổi. Mỗi người trên thế giới này đều có múi giờ phát triển của riêng mình.

Bạn bè 22 tuổi sinh con, nhưng bạn đến tận 35 tuổi mới kết hôn, vậy cũng không sao cả. Không phải ai thức dậy lúc 9 giờ sáng cũng là người lười, có vài người làm việc cả đêm đến gần sáng mới ngủ thì sao? Và vì vậy, hơn 30 tuổi mới kết hôn cũng không hẳn là điều gì quá đáng sợ.

30 tuổi chưa kết hôn thì đã sao? Dù người khác có nói gì đi nữa, chính bạn mới là người quyết định! - Ảnh 2.

Thực ra bạn không cần vội vã kết hôn, điều quan trọng không phải là bạn có kết hôn hay không, mà là bạn sẽ kết hôn với người thế nào. Vì hôn nhân từ trước đến nay không bao giờ có ai dám chắc chắn sẽ có một happy ending, mà nó chỉ là một khởi đầu mới.

Nếu bạn vội vã kết hôn với một người, mà cả hai đều không có tình yêu, bạn cũng không hiểu rõ con người anh ta, nền tảng tình cảm cơ bản của hai người rất yếu đuối, cuộc sống hôn nhân như vậy, phần lớn đều sẽ khiến bạn đau khổ, và rất dễ tan rã.

Vì vậy, thay vì vội vã kết hôn với ai, bạn cũng có thể tận dụng những ngày còn độc thân của mình phát triển bản thân thêm tốt hơn, cố gắng học tập, đọc nhiều sách, đi du lịch khám phá thêm nhiều cảnh đẹp, phong tục mới mẻ, kiếm nhiều tiền hơn, cải thiện bản thân và khiến bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Khi bạn ổn định về mọi thứ: tài chính, cảm xúc, ngoại hình, suy nghĩ, lúc này bạn sẽ càng hiểu rõ bản thân cần một nửa còn lại là người thế nào.

Phát luật không cấm công dân phải kết hôn trước 30 tuổi thì việc gì chúng ta phải lo sợ như vậy đúng không nào. Kết hôn là việc cả đời, dù muốn thế nào, dù ở trong hoàn cảnh nào, cũng không nên lo lắng hay thỏa hiệp với ngoại cảnh.

Một cuộc hôn nhân tốt trước giờ đều không sợ muộn, chỉ sợ không kịp nắm bắt. Thế nên bạn ngàn lần không được dễ dàng từ bỏ hay thỏa hiệp với tuổi tác.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm