3 thói quen là nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính: Biến người khỏe thành người có bệnh

07/04/2019 02:00 PM | Sống

Bệnh mãn tính là nhóm bệnh phổ biến nhất khiến người bệnh phải sống chung với thuốc, điều trị suốt đời. Đa số những người có bệnh đều có 4 thói quen xấu sau đây, bạn nên tránh xa.

3 thói quen là nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính: Biến người khỏe thành người có bệnh

Bệnh mãn tính xuất hiện với tỉ lệ ngày càng tăng, kể cả ở người trẻ tuổi

Chúng ta đều biết rằng, bệnh mãn tính là những căn bệnh xảy ra một cách từ từ và càng ngày càng trở nên nặng hơn, rất khó chữa, và thuốc chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng, không thể điều trị khỏi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mãn tính có thể phòng ngừa và kiểm soát được, nhưng nhiều người lại không chú ý đến điều này, để đến khi mắc bệnh rồi mới cuống cuồng lên tìm hiểu, lúc đó thì hầu như đã muộn.

Các bệnh mãn tính sợ nhất với lối sống không lành mạnh, những thói quen này được kể tên đầu tiên là thiếu hoạt động thể chất, thiếu vận động, thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu… là những yếu tố nguy cơ chính của một loạt các bệnh mãn tính, đặc biệt đáng sợ là các bệnh này còn xuất hiện ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả các bệnh mãn tính. Trong đó, thói quen hút thuốc lá là đặc biệt nguy hại vì chúng ta biết, thuốc lá chứa tới hơn 200 chất gây độc hại, có hại nhất là những thành phần có thể dẫn đến ung thư.

3 thói quen là nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính: Biến người khỏe thành người có bệnh - Ảnh 1.

Sau đây là những thói quen xấu có thể gây ra các bệnh mãn tính sớm, đặc biệt ở người trẻ

1. Thiếu hoạt động thể chất

Thừa cân, béo phì và rối loạn lipid máu (mỡ máu) do hoạt động thể chất không đủ là những yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mãn tính.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả sự hình thành các bệnh mãn tính.

3 thói quen là nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính: Biến người khỏe thành người có bệnh - Ảnh 2.

2. Hút thuốc

Thói quen hút thuốc lá thường xuyên có thể gây ra một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và mạch máu não, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, ung thư thực quản và các khối u ác tính khác.

Những mối nguy hiểm của việc hút thuốc không chỉ dừng lại ở việc gây hại cho các bộ phận cụ thể, mà chúng sẽ lan truyền khắp các cơ quan và hệ thống của cơ thể.

Thuốc lá được xem là một nguồn độc hại rõ ràng vì chứa tới hơn 200 chất độc hại, có thể gây ung thư, trong đó có hại nhất là tar, nicotine và carbon monoxide…

3. Uống bia rượu quá nhiều

Đông y quan niệm rằng uống rượu càng nhiều càng gây tổn thương gan. Khi uống quá nhiều sẽ tạo ra các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mãn tính hoặc nguy hiểm tính mạng như ung thư gan, tăng huyết áp và đột quỵ… vì vậy mà bất cứ ai cũng nên nỗ lực để kiềm chế việc uống rượu, hạn chế ở mức tối đa.

3 thói quen là nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính: Biến người khỏe thành người có bệnh - Ảnh 3.

4. Thức khuya

Đã có rất nhiều nghiên cứu công bố về tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe. Từ quan điểm của nội tiết học, thời gian ngủ hàng ngày nhất định phải từ 11 giờ đêm, không nên thức khuya hơn sau thời gian này.

Thức khuya trong thời gian lâu dài có thể gây rối loạn nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh, gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, tăng nguy cơ ung thư.

Lịch làm việc bình thường của mỗi người nên được sắp xếp hợp lý, thời gian nghỉ ngơi cần đầy đủ và đi ngủ trước 11 giờ tối.Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.

Đây là cách mà mọi người có thể tự nắm rõ tình hình sức khỏe của bản thân thông qua việc kiểm tra toàn diện các yếu tố nguy cơ sức khỏe bằng phương pháp y tế.

Việc làm này có ý nghĩa quan trọng vì có thể ngăn ngừa phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm và đóng vai trò phòng ngừa tích cực đối với các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mãn tính. Do đó, những người trên 30 tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, tốt nhất là mỗi năm một lần.

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm