3 thói quen gây "tổn thọ" hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày

23/12/2018 08:33 PM | Kinh doanh

Cứ hút 1 điếu thuốc lại làm "tổn thọ" 11 phút cuộc đời, nhưng nếu làm 3 việc này thì nguy cơ cắt giảm tuổi thọ còn lớn hơn. Hãy nhanh chóng tham khảo để khỏe mạnh và sống lâu hơn.

3 thói quen gây "tổn thọ" hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày

3 thói quen được cho là "tổn thọ" hơn việc hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá thường xuyên là một trong những thói quen gây hại lớn cho sức khỏe, kể cả việc phải hít khói thuốc thụ động vì phải ở cùng không gian với những người hút thuốc lá.

Vì những tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc lá mà nhiều người đã bỏ thuốc, hoặc hạn chế hút thuốc. Hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da, làm tăng nguy cơ huyết áp cao và ung thư. Nhưng trên thực tế, một số thói quen xấu mà nhiều người đang làm hàng ngày được cho là có hại cho cơ thể hơn là hút thuốc.

Theo thông tin trên mục Sức khỏe, tờ Sina (TQ) đăng tải, gần đây, các chuyên gia sức khỏe đã kết luận 3 thói quen được cho là nguy hiểm với sức khỏe lớn hơn cả việc hút thuốc. Bạn nên tham khảo sớm để rút ra những kinh nghiệm sống lành mạnh cho chính bản thân mình.

1. Ăn nhiều thịt thường xuyên

Theo bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí "Tế bào" của Hoa Kỳ, những người ăn thịt thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 4 lần và tuổi thọ ngắn hơn so với những người không ăn thịt thường xuyên.

Điều này gần giống như nguy cơ của những người hút thuốc chết vì ung thư cao hơn so với người không hút thuốc. Tỉ lệ người ăn thịt nhiều bị mắc ung thư cũng được cho là tương đương với số người hút thuốc mắc ung thư.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là không nên chỉ dùng protein động vật (ăn thịt động vật) mà còn nên dùng thêm nguồn protein từ thực vật với số lượng thay thế thích hợp (đạm thực vật có nhiều hơn trong các loại hạt).

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 1.

2. Ngồi xem TV trong một thời gian dài

Sức khỏe của chúng ta sẽ không có vấn đề gì khi xem TV, nhưng xem TV trong một thời gian dài sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho cơ thể.

Một cuộc khảo sát của Đại học Queensland ở Úc cho thấy, mỗi người nếu hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút, nhưng ngay cả những người không hút thuốc, nhóm người sau 25 tuổi, nếu ngồi xem tivi quá lâu cũng sẽ có nguy cơ làm cho tuổi thọ bị rút ngắn khoảng 21,8 phút/1 giờ ngồi bất động trên ghế.

Điều này được cho là do ít vận động làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh mãn tính liên quan khác.

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 2.

3. Uống đồ uống có ga thường xuyên

Một cuộc khảo sát về sức khỏe tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, uống khoảng một cốc (tương đương khoảng 237 ml) đồ uống có ga mỗi ngày sẽ khiến các tế bào miễn dịch già đi trong khoảng 2 năm.

Nếu uống hai cốc rưỡi (tương đương khoảng 592 ml) mỗi ngày, chất telomere (chuỗi lặp lại ở cuối nhiễm sắc thể) sẽ già đi, lão hóa nhanh tương đương khoảng 5 năm.

Đây được xem là nguyên nhân gây lão hóa của việc uống nhiều đồ uống có ga tương tự như hút thuốc.

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 3.

*Theo Health/Sina


Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm