3 nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất, bạn có là một trong số họ?

04/07/2019 05:39 PM | Sống

Có thể nói, đa số người khi đau dữ dội, là đã bị ung thư giai đoạn giữa hoặc cuối. Vậy, có cách nào để phát hiện sớm hơn hay không? Ai là những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất?

3 nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất, bạn có là một trong số họ?

Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư, việc trang bị kiến thức phòng bệnh và vô cùng quan trọng. Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân bị ung thư đều không biết đến cảm giác đau trước đó, thậm chí còn coi một số triệu chứng cảnh báo là "đau vặt" vì bản thân ung thư gan không gây đau đớn rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Chỉ đến khi cơn đau xuất hiện nhiều và mức độ đau nặng hơn thì gan đã rơi vào trạng thái bị tổn thương nghiêm trọng. Có thể nói, đa số người khi đau dữ dội, là đã bị ung thư giai đoạn giữa hoặc cuối. Vậy, có cách nào để phát hiện sớm hơn hay không?

Để phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, điều quan trọng phải xác định các yếu tố nguy cơ cao của ung thư gan. Nhóm người mắc phải những yếu tố đó là nhóm có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất. Dưới đây là tổng hợp của các chuyên gia từ báo Sức khoẻ hàng ngày:

Người mắc bệnh gan mãn tính

Như chúng ta đã biết, mối quan hệ giữa bệnh gan và ung thư gan rất gần. Dữ liệu cho thấy 50% - 90% bệnh nhân ung thư gan đã từng bị xơ gan ở mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân bị bệnh mãn tính về gan, đặc biệt là những người ở độ tuổi trên 40, người hơn 5 năm bị viêm gan hoặc viêm gan B kháng nguyên dương tính, người bị bệnh xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất. Người bệnh nên cẩn thận theo dõi sát sao tình trạng bệnh.

Người có thói quen ăn uống không lành mạnh

Những người có thói quen ăn uống xấu, thiếu lành mạnh cũng là một trong những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao.

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh chủ yếu là nhắc đến thói quen ăn uống thực phẩm chứa lượng đường, dầu mỡ quá cao trong thời gian dài, hoặc thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối hoặc các loại thịt nguội, thịt nướng, thịt hun khói. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đạm từ nội tạng động vật cũng ảnh hưởng rất nhiều đến gan và thận, 2 bộ phận có chức năng thải độc của cơ thể, gây suy gan, suy thận.

3 nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất, bạn có là một trong số họ? - Ảnh 1.

Đồ chiên rán tuy ngon, nhưng không tốt cho sức khoẻ của bạn

Những thói quen này trong lâu dài có thể gây ra tác động xấu đến chức năng hoạt động của gan. Ngoài ra, sử dụng thức ăn thừa để qua đêm thường xuyên, dầu mỡ động thực vật để lâu cũng là nguyên nhân gián tiếp. Vì vậy, những người có thói quen ăn uống như vậy nên khẩn trương thay đổi.

Người thường xuyên sử dụng rượu bia, số lượng nhiều và trong thời gian dài

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan giải độc rất quan trọng trong cơ thể con người. Rượu chủ yếu được chuyển hóa thông qua gan, khi chúng ta uống rượu hoặc bị nghiện rượu, rượu trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

3 nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất, bạn có là một trong số họ? - Ảnh 2.

Rượu bia là tác nhân gây ra các bệnh về gan cao nhất

Do đó, những người uống rượu lâu dài, đặc biệt là người 40 tuổi trở lên, có thâm niên trên 5 năm uống rượu nhiều, người bị bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan còn uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư gan đặc biệt cao

Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

DATC rao bán khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM

Hồi giữa năm 2018, khoản nợ này từng được Vietinbank rao bán với giá trị hơn 110 tỷ đồng. Nhiều khả năng, DATC đã mua lại khoản nợ từ Vietinbank và giờ đây lại rao bán tiếp, với giá trị 118,1 tỷ đồng.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Đọc thêm