3 điều ấn tượng khiến bữa ăn trưa của học sinh Nhật Bản được nhiều người đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới

26/10/2017 04:35 PM | Sống

Nước Nhật với triết lý về sự hoàn hảo luôn khiến cả thế giới bất ngờ, điều đó bắt đầu từ những bữa ăn trưa của học sinh.

3 điều ấn tượng khiến bữa ăn trưa của học sinh Nhật Bản được nhiều người đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới

Nhật Bản nổi tiếng với sushi, sashimi, ramen... và nhiều món ăn thú vị khác. Chính nhờ có một nền văn hóa ẩm thực độc đáo mà thế giới nhìn nhận khẩu phần dinh dưỡng của Nhật Bản là lý tưởng và đáng học tập.

Chỉ riêng đánh giá về khẩu phần ăn trưa của trẻ em Nhật cũng nói lên phần nào sự khoa học của đất nước này trong việc chăm sóc thế hệ tương lai.

Bữa trưa là chiến lược quốc gia.

Bữa trưa tại trường học là một nét văn hóa ra đời từ thế kỷ 19. Chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm và đã ban hành Luật. Bữa ăn trưa là một phần của chiến lược quốc gia.

Một bữa trưa đang trong quá trình chuẩn bị trong một ngôi trường tại Nhật Bản.

Ông Masahiro Oji, Giám đốc phụ trách sức khỏe giáo dục Nhật Bản cho biết: "Quan điểm của Nhật Bản cho rằng những bữa ăn trưa ở trường học là một phần của giáo dục". Chính vì vậy, việc lên thực đơn cho các bữa ăn trưa tại trường đều do các chuyên gia về dinh dưỡng thực hiện. Trong khoảng 40 năm trở lại đây, thực đơn của tại các trường học gần như không có sự thay đổi.

Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, học sinh tiểu học và trung học thường bắt buộc phải ăn bữa trưa tại trường. Trước mỗi giờ ăn trưa, các chuyên gia dinh dưỡng của trường thường có các bài giới thiệu về thành phần dinh dưỡng cho học sinh.

Bên cạnh việc ăn trưa ở trường, các em học sinh sẽ là "nhân viên phục vụ". Điều này giúp học sinh Nhật Bản cũng học các kỹ năng hợp tác, nghi lễ, kỹ năng phục vụ. Đây là một phần của kỷ luật và lối sống Nhật Bản.

Một nghiên cứu tại mỹ năm 2011 cho thấy các học sinh nước này thường xuyên ăn lựa chọn ăn pizza, thịt gà rán, và khoai tây chiên làm thực phẩm ăn trưa tại trường. Và chính vì lựa chọn các món ăn như vậy học sinh Mỹ có nguy cơ béo phì cao hơn 29%.

Trên thực tế, Nhật Bản có tỷ lệ trẻ em béo phì thấp nhất thế giới.

Chú trọng thực phẩm lành mạnh

Dinh dưỡng luôn được chú trọng. Đây là một phần ăn cân bằng cho trẻ em Nhật.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản cung cấp khá nhiều tinh bột. Loại chất này có thể tìm thấy trong gạo trắng, mỳ sợi làm từ bộ mỳ trắng và bánh mỳ - hầu hết bánh mì tiêu thụ ở Nhật Bản đều trắng như tuyết. Món bánh mỳ phổ biến nhất tại Nhật là Soba.

Phần lớn các bữa ăn cho học sinh tại Nhật xoay quanh những loại thực phẩm này. Chúng vừa cung cấp dinh dưỡng để trẻ em có thể lớn vừa đảm bảo năng lượng cho các hoạt động học tập.

Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản dùng khá nhiều muối. Thí dụ như nước tương khá mặn. Ngoài ra có rất nhiều thực phẩm được bảo quản muối như umeboshi, rau muối, cá muối. Muối là chất bảo quản đồ ăn trước khi làm lạnh, làm khô / khử nước.

Muối giúp trẻ em Nhật bản tránh khỏi các bệnh như bướu cổ, suy giảm trí nhớ, chậm phát triển, kém thông minh... Đó có lẽ phần nào giải thích cho trí tuệ Nhật Bản.

Hợp lý và tiết kiệm

Các em học sinh thay phiên nhau phục vụ theo lịch phân công.

Một bữa ăn trưa tại Nhật Bản cho học sinh thường trị giá 2,5-3 USD (khoảng 65 nghìn đồng). Các gia đình nghèo khó còn được giảm hoặc miễn tiền ăn trưa.Thực phẩm sử dụng thường được trồng tại địa phương. Một bữa trưa tiêu chuẩn bao gồm gạo, rau, cá và súp/canh.

Ngoài ra các em học sinh còn được bổ sung thêm sữa. Sữa là một phần trong quyết tâm nâng tầm chiều cao trung bình của người dân. Trong 40 năm, chiều cao trung bình của người dân Nhật đạt mức 172cm với nam và 157cm với nữ, chỉ thua kém chiều cao trung bình thế giới 5cm.

Giờ ăn trưa thường diễn ra sau tiết học thứ 4 và kéo dài 45 phút. Mỗi học sinh đều mang theo khăn trải, đũa, bàn chải đánh răng và cốc riêng của mình đặt lên bàn.

Kết thúc bữa ăn trưa các em học sinh thường có nhiệm vụ bóc hộp sữa làm từ giấy và phân loại rõ ràng để tái chế. Tính tiết kiệm của người Nhật bắt đầ từ những bữa ăn.

Theo Marssu

Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm