3 “điểm mấu chốt” để cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung vượt qua thất bại trong khởi nghiệp

09/06/2019 08:18 AM | Kinh doanh

Từng trên dưới 10 lần thất bại, cha đẻ phở 24 đã chỉ ra những “điểm mấu chốt” để người trẻ vượt qua thất bại, có thể đi tiếp con đường khởi nghiệp ở lĩnh vực F&B vốn rất cạnh tranh.

3 “điểm mấu chốt” để cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung vượt qua thất bại trong khởi nghiệp

Vị trí quyết định 50% thành công

Trong kinh doanh vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu muốn kinh doanh cà phê, nhà hàng thì phải tìm vị trí có sẵn lượng khách hàng cố định như bệnh viện, trường học, bến xe bus, chợ… Còn nếu không tìm được vị trí đẹp thì người chủ phải trả lời được câu hỏi “mặt hàng anh bán có gì đặc biệt, khác những quán đang hoạt động ở điểm nào, lấy gì để hút khách?”.

Vị trí giúp quyết định 50% khả năng thành công. Nếu một nhà hàng hội đủ các yếu tố như đồ ăn ngon, nhân viên phục vụ chu đáo, thiết kế bắt mắt nhưng không nằm ở vị trí tốt thì không ai biết đến và rất dễ thất bại.

Cha đẻ của Phở 24 từng thất bại khi mở nhà hàng khi chọn vị trí sai.

Phải có khả năng huy động vốn và khả năng trả nợ nếu thất bại

Nếu muốn khởi nghiệp phải xác định trong tay mình có vốn bao nhiêu, có thể huy động thêm bao nhiêu. Và phải xác định bản thân có khả năng trả nợ hay không rồi hãy bắt tay vào làm.

Ông Trung chia sẻ, đừng nghĩ thất bại nhiều là thành công mà hãy cố gắng tránh được cái nào hay cái đó. Thất bại nhiều thì nợ càng nhiều, nếu không có khả năng trả nợ thì coi như chấm hết. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy thực tập trên tiền của người khác trước trên tiền của mình để tích lũy kinh nghiệm. Và nhớ là phải bình tĩnh để chuẩn bị thật tốt trước khi khởi nghiệp.

“Mắc sai lầm là một điều thú vị” nhưng đừng lệ thuộc vào nó

“Tôi cứ ngẫm mãi câu nói này của Warren Buffett. Rõ ràng ông ấy là một doanh nhân tài giỏi nhưng sẵn sàng cho phép mình mắc sai lầm. Warren Buffett từng đánh giá thấp Google và Amazon, cho rằng 2 đơn vị này sẽ phá sản trong tương lai gần nên không đầu tư. Rõ ràng, một tỷ phú như Warren Buffett vẫn có lúc mắc sai lầm khó tin như vậy thì tại sao tôi lại không?”, ông Trung chia sẻ.

Vì thế, các bạn trẻ mới khởi nghiệp hãy cứ để bản thân mắc sai lầm, nhưng phải nhớ được mình sai ở đâu để mà thấm. Thất bại giúp ta “khắc cốt ghi tâm” để thành công nhưng đừng quá lệ thuộc vào nó”.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Vietlott không còn "hot": Đóng cửa hàng trăm điểm bán, doanh thu giảm 40%, lợi nhuận giảm 70%

Nửa đầu năm 2019, các giải Jackpot liên tục có người trúng thưởng, khiến giá trị giải thưởng không đủ cao để thu hút người chơi, khiến doanh thu Vietlott giảm sâu.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Đọc thêm