3 'điềm báo' kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu?

29/09/2019 09:48 PM | Sống

Một năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời, 3 sự kiện này khiến ông muốn che giấu nhằm xóa bỏ nghi ngờ rằng đế quốc do mình tạo ra sẽ diệt vong.

3 'điềm báo' kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu?

Sao Hỏa ở gần Trái Đất

Theo cuốn "Sử ký" phần "Tần Thủy Hoàng bản ký" có chép rằng năm Tần Thủy Hoàng thứ 36 (tức năm 211 trước Công nguyên) xuất hiện một hiện tượng thiên văn mà thời đó gọi là "Huỳnh Hoặc Thủ Tâm". "Huỳnh Hoặc" thực tế là hiện tượng Sao Hỏa đến gần Trái Đất theo chu kỳ của nó quanh Hệ Mặt Trời đồng thời "Thủ Tâm" cũng là sự xuất hiện của chòm sao Thiên Yết.

Ngay từ thời xa xưa, chiêm tinh học, thiên văn học đã được chú trọng và quan sát. Ở thời điểm đó, người Trung Quốc gọi hiện tượng khi Sao Hỏa đến gần Trái Đất tới mức có thể quan sát được như một ngôi sao đỏ rực trên bầu trờ là "Huỳnh Hoặc". Còn "Thủ Tâm" là hiện tượng họ đặt tên cho việc thấy được chòm sao Thiên Yết .

 3 điềm báo kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu? - Ảnh 1.

Hiện tượng Sao Hỏa tiến gần Trái Đất và sự hiện diện của chòm sao Thiên Yết.


Chòm sao Thiên Yết còn gọi là Thần Nông, mà trong văn hóa Trung Hoa cổ đại thì Thần Nông (còn gọi là Viêm Đế) rất được coi trọng. Đây được coi là một trong những vị quân chủ huyền thoại của người Trung Quốc. Vì thế các vị hoàng đế sau này cũng luôn coi chòm sao Thiên Yết là chòm sao tượng trưng cho mình.

Nhưng việc Sao Hỏa tiến gần Trái Đất vào cùng khoảng thời gian cùng với chòm sao Thiên Yết lại là điểm gở. Nó được ví như ngọn lửa rất lớn đến gần thiêu rụi biểu tượng của hoàng đế, sẽ xuất hiện đại họa cho người nào đang làm vua ở thời điểm đó.

Sau khi hiện tượng này một năm thì Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49, trị vì vương quốc 36 năm, trong đó có 11 năm làm hoàng đế đầu tiên của một Trung Hoa thống nhất.

Thiên thạch khắc chữ xúc phạm quân vương

Cũng vào năm thứ 36 thời Tần Thủy Hoàng, các ghi chép lịch sử ghi lại về một biến cố. Đó là một Thiên thạch lớn đã rơi xuống vùng Quận Đông của nhà Tần (nay là vùng đất giáp tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc).

Điều đáng nói là trên Thiên Thạch có kí hiệu tựa như dòng chữ "Tần Thủy Hoàng Tử Nhi Địa Phân". Có nghĩa là Tần Thủy Hoàng sẽ chết và đất nước sẽ lại bị chia cắt. Không rõ đây là sự trùng hợp hay có ai đó đã cố tình khắc dòng chữ này vào Thiên Thạch sau khi nó rơi xuống.

Nhưng Tần Thủy Hoàng sau khi biết tin đã rất tức giận, sai người đi điều tra xem kẻ nào đã phạm thượng nhưng không thu được kết quả. Cuối cùng, vị hoàng đế tàn bạo này đã quyết định xử tử toàn bộ người dân làng nơi mà Thiên Thạch rơi xuống rồi đem nó đi tiêu hủy. Tuy đã giải quyết xong nhưng sự việc này cũng đã khiến Tần Thủy Hoàng bị ám ảnh phần nào.

 3 điềm báo kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu? - Ảnh 2.

Thiên Thạch rơi vẫn bị người Trung Quốc xưa coi là điểm báo xấu (Ảnh: nld.com.vn)


Kẻ bí ẩn chặn đường sứ giả

Một năm trước khi Tần Thủy Hoàng băng hà. Cũng là năm xuất hiện hai hiện tượng nói trên thì một sự việc đáng ngờ cũng xảy ra. Đó là khi Tần Thủy Hoàng sai một sứ giả đi truyền tin trong đêm thì người này bị chặn lại bởi một kẻ lạ mặt.

Kẻ lạ mặt này cầm một miếng ngọc đưa cho sứ giả và lẩm bẩm rằng "Kim Niên Tổ Long Tử". Đại ý là năm nay hoàng đế đầu tiên (tức Tổ Long) có thể sẽ chết. Sứ giả kinh hãi định bắt lại hỏi thì người này đã nhanh chân chạy mất.

Sau đó sứ giả đem chuyện này tâu lại với Tần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng cho người điều tra về miếng ngọc thì nhận được một điều vô cùng bất ngờ. Đó là Tần Thủy Hoàng đã từng thấy miếng ngọc ngày.

Cụ thể là vào năm thứ 28 thời Tần (tức 219 trước Công nguyên) trong một lần đi thuyền qua sông, Tần Thuỷ Hoàng đã dùng miếng ngọc đó làm vật tế thủy thần, ông đã ném nó xuống sông.

 3 điềm báo kỳ lạ xảy ra 1 năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời: Vì sao ông muốn che giấu? - Ảnh 3.

Những hiện tượng lạ xảy ra cùng một năm khiến Tần Thủy Hoàng phần nào lo lắng cho vận mệnh của mình (Ảnh: vnwriter.net)

Có thể thấy ba hiện tượng này đều xảy ra vào năm thứ 36 thời Tần (tức năm 219 trước Công nguyên), một năm trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời. Trong ba hiện tượng này thì có hai hiện tượng xuất phát từ thiên văn.

Đây cũng là lý do khiến các bậc đế vương Trung Hoa sau này luôn coi trọng chiêm tinh và thiên văn học vì họ rất lo sợ cho ngai vàng cùng tính mạng của mình bị đe dọa.

Theo Hoàng Hiệp

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm