3 con chuột liên thủ đi ăn trộm, tưởng được mẻ lớn ai ngờ chết cả 3: Lý do rất đáng ngẫm

12/10/2019 02:14 PM | Sống

Nếu như làm đúng theo kế hoạch hoàn hảo ban đầu, có lẽ 3 con chuột đều đã được một bữa no nê. Nhưng sự việc lại không diễn ra như vậy.

3 con chuột liên thủ đi ăn trộm, tưởng được mẻ lớn ai ngờ chết cả 3: Lý do rất đáng ngẫm

3 con chuột kết bè với nhau cùng đi ăn trộm dầu ăn, thế nhưng cái vại đựng dầu lại sâu quá mà dầu thì còn ít, dưới tận đáy vại, thế nên về cơ bản là chúng khó có thể trộm dầu.

Cuối cùng, cả 3 cùng nghĩ ra một cách rất hay: Con này sẽ cắn đuôi con kia, đu người xuống vại uống dầu. Chúng cũng thống nhất sẽ lần lượt thay phiên nhau, như vậy cả 3 đều có thể xuống đáy vại, có phúc cùng hưởng mà không ai có thể "ăn độc" một mình.

Cái kết

Con chuột đầu tiên đu xuống dưới đáy vại uống dầu, trong vại nó nghĩ: "Dầu có một tí thế này, mọi người thay nhau uống thì chẳng được là bao. Hôm nay xem ra số mình hên, chi bằng mình cứ uống cho đã đi."

Con chuột ở giữa thì nghĩ: "Dầu ở dưới đáy vại chẳng có là bao, lỡ như con chuột ở dưới uống hết sạch dầu, chẳng phải mình sẽ chẳng còn gì sao? Mình tại sao phải khổ sở treo mình ở giữa để con chuộc kia độc chiếm dầu một mình? Xem ra mình nên buông nó xuống và nhảy xuống dưới uống cho thỏa thích."

Con chuột thứ ba ở trên cùng nghĩ: "Dầu có ít như vậy, đợi hai con kia ăn no thì mình chẳng còn gì, chi bằng nhân lúc này buông nó ra và nhảy xuống dưới đáy vại uống đến no thì thôi."

Nghĩ là làm, con chuột thứ hai lạnh lùng nhả đuôi con chuột thứ nhất ra, con chuột thứ ba cũng nhanh chóng nhả đuôi con chuột thứ hai ra, cả ba tranh nhau nhảy xuống đáy vại, toàn thân ướt nhẹp, bộ dạng khốn khổ của chúng cộng với việc vại sâu, chân lại trơn tuột nên chúng không thể nào thoát ra khỏi vại dầu.

 3 con chuột liên thủ đi ăn trộm, tưởng được mẻ lớn ai ngờ chết cả 3: Lý do rất đáng ngẫm - Ảnh 1.

Lời bình

Chỉ nghĩ đến bản thân mà phớt lờ người khác, chỉ yêu bản thân mà thờ ơ với người xung quanh, đó là sự ích kỷ ngu si. Việc này không chỉ hại chết người khác mà còn hại chết chính bản thân mình.

Ai ăn pho mát của tôi

Có hai con chuột và hai chú lùn nọ, sau khi trải qua biết bao sóng gió hiểm nguy trong mê cung, cuối cùng đã tìm được một kho phó mát. Họ liền an cư ở ngay cạnh đó và xây dựng lên mô hình cuộc sống của riêng mình.

Một hôm, hai con chuột đột nhiên phát hiện pho mát đã biến mất. Chúng chẳng kịp nghĩ ngợi gì liền chạy thẳng đến những khu tối tăm bên trong mê cung để tìm pho mát mới.

Nhưng hai chú lùn thì không làm vậy. Họ tìm kiếm xung quanh kho pho mát song cũng không tìm thấy. Họ bắt đầu cảm thấy khó hiểu: "Ai đã động vào pho mát của chúng ta?"

Một chú lùn nói: "Thứ chúng ta mất nhất định sẽ có người bù đắp cho chúng ta."

Một chú lùn khác thì cho rằng, thay vì cứ tiếp tục tìm kiếm một cách mù quáng, chi bằng vào sâu bên trong mê cung tìm pho mát mới.

Sau khi loại bỏ được áp lực trong lòng và nghe theo lời khuyên của bạn đồng hành, cả hai chú lùn cuối cùng dã tìm được pho mát. Lúc này, chú lùn mới ngộ ra một đạo lý : "Nên thay đổi theo sự thay đổi của pho mát."

Lời bình

Khi đầu tư gặp phải rủi ro, không nên cố chấp chờ đợi quan sát mà nên kịp thời chặn đứng tổn thất, tìm kiếm cơ hội mới.

 3 con chuột liên thủ đi ăn trộm, tưởng được mẻ lớn ai ngờ chết cả 3: Lý do rất đáng ngẫm - Ảnh 2.

3 việc dù là ai cũng nhất định phải tự làm

Thiền sư Đại Huệ Tông Cảo thời nhà Tống có một đệ tử tên là Đạo Khiêm. Người này tu tập đã nhiều năm nhưng vẫn chưa ngộ đạo. Một buổi tối nọ, Đạo Kiêm tâm sự với thầy sự phiền muộn của mình về việc vẫn chưa thể khai ngộ, đồng thời nhờ thầy giúp đỡ.

Thiền Sư Đại Huệ nói: "Ta rất vui vì có thể giúp được cho con, nhưng có 3 việc nằm ngoài khả năng của ta, con phải tự làm."

Đạo Khiêm vội hỏi: "Là những việc gì, thưa thầy?"

"Khi con đói, ta không thể giúp con ăn cơm, con phải tự mình ăn; khi con muốn đại tiểu tiện, con bắt buộc phải tự mình giải quyết, ta không thể giúp con được; cuối cùng, ngoài con ra, không ai có thể cõng con đi trên đường được."

Đạo Khiêm nghe xong, như được giác ngộ, vui mừng khôn xiết và cảm nhận được sức mạnh của chính mình.

 3 con chuột liên thủ đi ăn trộm, tưởng được mẻ lớn ai ngờ chết cả 3: Lý do rất đáng ngẫm - Ảnh 3.

Lời bình

Bạn chính là chiếc mô tơ của chính bạn, bạn khiến bản thân bạn trở nên có sức mạnh phi thường, bạn khác biệt với người khác. Muốn thành công phải dựa vào chính mình, việc của mình bản thân mình phải tự làm, đừng trông chờ vào người khác.

Ngay từ lúc này, hãy lập tức hành động, tin vào bản thân, thành công là do chính bạn quyết định.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm