3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới

10/07/2018 08:15 PM | Sống

Trong số 3 bảo vật quý giá này, một thứ có xuất xứ từ Viên Minh Viên, một thứ được đặt trên long mạch khiến hoàng đế đời sau không ai dám động tới.

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới

Trong thời kỳ làm chủ Trung Hoa, vương triều Đại Thanh từng có lúc đạt tới đỉnh cao vào giai đoạn Khang – Càn thịnh thế đã suy vong, lụn bại vì bế quan tỏa cảng.

Mặc dù sự diệt vong của vương triều này đã kết thúc thời kỳ thống trị của các triều đại phong kiến tại Trung Quốc, nhưng vẫn lưu lại không ít giai thoại để hậu thế đời sau luận bàn.

Nói về các nhân vật nổi tiếng dưới thời nhà Thanh, không thể không nhắc tới Hòa Thân – sủng thần được Càn Long hết mực ưu ái.

Dù cho danh tiếng của vị quan này lưu lại không mấy tốt đẹp, nhưng những câu chuyện về ông vẫn luôn là chủ đề được người đời quan tâm.

Nổi tiếng về độ giàu có nhờ những chiêu trò hốt bạc từ thiên hạ, Hòa Thân từng cất giấu không ít trân kỳ, dị bảo. Trong số đó, quý giá hơn cả chính là ba bảo vật dưới đây.

Kiến trúc mô phỏng Viên Minh Viên

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới - Ảnh 1.

Trong kinh thành thời xưa, ngoài Viên Minh Viên, chỉ có phủ Hòa Thân là có công trình xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo này. (Ảnh: Nguồn Internet).

Hòa Thân được nhắc tới như đại tham quan giàu có bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa với tài sản nhiều không đếm xuể. Dưới thời kỳ trị vì của Càn Long, nhân vật này được Hoàng đế coi như "hòm tiết kiệm" của mình và nhiều lần mắt nhắm mắt mở bỏ qua các sai phạm của ông ta.

Thời bấy giờ, dân gian có lưu truyền câu nói về mức độ giàu có của tham quan này: "Thứ gì Càn Long có, Hòa Thân chắc chắn sẽ có. Nhưng thứ Càn Long không có, chưa chắc Hòa Thân đã không có."

Nhắc tới những trân kỳ, dị bảo trong bộ sưu tập tiền tài của vị quan họ Hòa, không thể bỏ qua công trình kiến trúc độc đáo trong phủ Hòa Thân.

Vào thời đại ấy, công trình Viên Minh Viên được ví như đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc với quy mô to lớn, thiết kế xảo diệu, kỹ thuật xây dựng vô cùng công phu, thậm chí còn được ví như kỳ quan.

Hòa Thân cũng muốn xây dựng một nơi như vậy, nhưng lại sợ thiên hạ gièm pha, nên chỉ có thể bắt chước mô phỏng cổng Tây Dương của Viên Minh Viên trong phủ đệ.

Tương truyền rằng, cửa này thiết kế y đúc như cửa ở Viên Minh Viên, chỉ sửa lại một chút tỷ lệ để tránh hiềm nghi.

Trải qua nhiều binh biến loạn lạc, Viên Minh Viên đã bị liên quân tám nước phá hủy khi đánh vào kinh thành. May mắn thay, tác phẩm kiến trúc trong phủ Hòa Thân vẫn còn nguyên trạng và được hậu thế xem như "quốc bảo".

Sân khấu xem kinh kịch "ăn đứt" hoàng cung

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới - Ảnh 2.

Nhìn từ bên ngoài cũng có thể thấy, Đại Hí lâu trong phủ Hòa Thân hết sức bề thế và trang trọng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Dưới thời nhà Thanh, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, nghệ thuật dân gian vẫn chiếm ưu thế. Khi đó, dù là hoàng gia hay trăm họ, phương thức tiêu khiển chủ yếu vẫn là xem hí kịch.

Vốn là một người yêu thích hí kịch, Hòa Thân đã thiết kế một sân khấu riêng để nghe hát ngay trong phủ của mình.

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới - Ảnh 3.

Bên trong Đại Hí lâu ngày nay. Đây cũng là nơi xưa kia Hòa Thân cùng gia đình thường thưởng thức kinh kịch. (Ảnh: Nguồn china.org.cn).

Sân khấu trong phủ họ Hòa không chỉ có quy mô lớn, bài trí trang trọng, mà còn đặc biệt thiết kế 8 chậu nước lớn chôn ở phía dưới để tiếng hát của diễn viên được vang và trong hơn.

Sân khấu nghe hí kịch của Hòa Thân có thể coi là thiết kế độc nhất vô nhị thời bấy giờ, thậm chí so với sân khấu trong Cố cung còn lớn hơn.

Bia chữ Phúc được cất giấu ở nơi có long mạch

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới - Ảnh 4.

Tấm bia chữ Phúc có bút tích của Khang Hi - bảo bối được Hòa Thân tìm cất giấu cẩn thận. (Ảnh: Nguồn Internet).

Bên cạnh những kiến trúc độc đáo vô giá, Hòa Thân còn cất giấu trong biệt phủ của mình một bảo vật trấn trạch mà không ai dám đụng đến. Đó chính là tấm bia chữ Phúc do chính Khang Hy đế ngự bút.

Khang Hy vốn là một bậc thầy về thư pháp, nhưng lại rất ít khi đề chữ. Năm xưa, có lần Hiếu Trang thái hoàng thái hậu bệnh nặng, có người hiến kế cho Hoàng đế lập đàn cầu phúc. 

Khang Hy làm theo các này, trai giới 3 ngày, sau đó ngự bút viết một chữ Phúc, chữ này sau đó được tạo tác lên bia đá.

Nhờ phương pháp cổ xưa ấy, Hiếu Trang quả nhiên khỏi bệnh, thậm chí tuổi thọ sau này còn dài hơn so với Khang Hy. Chữ Phúc trên tấm bia kia cũng được coi là "đệ nhất thiên hạ".

Sau này, không rõ nhờ cách gì mà Hòa Thân đem được tấm bia quý giá ấy về biệt phủ của mình. Để giữ làm của riêng, tham quan họ Hòa đã đem nó đặt vào một cái động bí mật nằm ngay trên long mạch của Đại Thanh.

Do tấm bia ấy có liên quan trực tiếp tới long mạch vương triều, nên ngay tới Hoàng đế cũng không dám động đến.

3 bảo vật trong phủ Hòa Thân, có 1 thứ hoàng đế đời sau không ai dám đụng tới - Ảnh 5.

Hang động nơi phát hiện ra tấm bia chữ Phúc được cho là nằm trên long mạch. (Ảnh: Nguồn Internet).

Cho tới khi Gia Khánh lên ngôi, phủ Hòa Thân bị điều tra, tấm bia kia mới được phát hiện. Nhưng nhà vua cũng không dám thu hồi, chỉ có thể niêm phong cửa động, không cho ai bén mảng tới.

Sau này, các chuyên gia được phái tới phủ Hòa Thân tiến hành tu sửa và bất ngờ phát hiện ra cửa động, tấm bia đề chữ Phúc kia mới một lần nữa có cơ hội được thấy ánh mặt trời.

Có giai thoại còn truyền lại rằng, Hòa Thân năm xưa sở dĩ có thể bình an vô sự, vơ vét của cải suốt một thời gian dài là nhờ vào tấm bia "có phúc" ấy.

Theo Trần Quỳnh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm