28 sinh viên Hoà Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao?

11/04/2019 09:15 AM | Thời sự

Có 28 trong tổng số 64 thí sinh liên quan tới gian lận thi cử tại Hoà Bình đã bị Bộ Công an trả về địa phương. Dư luận đặt câu hỏi, những thí sinh tại Hà Giang tại sao gian lận điểm thi vẫn chưa bị xử lý?

28 sinh viên Hoà Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao?

Cục Đào tạo, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên trúng tuyển vào các trường công an nhân dân, được xác định liên quan gian lận điểm thi, về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Trong số 28 thí sinh này, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân ; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy. Như vậy, những sinh viên này sẽ không được tiếp tục học trong các trường công an nhân dân.

28 sinh viên Hoà Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao? - Ảnh 1.

GS Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho rằng những thí sinh liên quan đến gian lận thi cử bị đuổi học là việc cần làm, bởi những sinh viên này không đủ tiêu chuẩn.

Đồng quan điểm, GS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Sinh viên sai khi các em không trung thực, biết điểm của mình được thay đổi theo hướng tăng lên mà không lên tiếng, vẫn tiếp tục xét tuyển vào đại học.

Việc đuổi học cũng là một bài học đau xót đối với các em. Cơ bản nhất vẫn là người mua và bán điểm. Vì thế, cần làm rõ danh tính của những người sửa điểm và mua điểm, thậm chí, cần xử lý nghiêm về hình sự”.

Liên quan đến vụ việc, em M.P - học sinh Trường THPT chuyên Hà Giang cho rằng: "Em vẫn thấy những thí sinh gian lận thi cử năm 2018 ở Hà Giang đi học tại các trường đại học, cao đẳng sau khi làm rõ điểm thật. Như vậy là chẳng bị hình thức kỉ luật nào cả. Những thí sinh gian lận ở Sơn La bị dừng học tập thì các bạn ở Hà Giang cũng cần phải có hình thức xử lý thích đáng, đảm bảo công bằng, khách quan, có tính răn đe. Không thể làm sai rồi lại xí xoá đi như thế được".

Đề cập đến nội dung trên, ông Phạm Tất Dong cho rằng ở đây cần làm rõ và phải công bằng với các thí sinh.

“Chúng ta xử lý nhân văn nhưng không có nghĩa là cho qua tất cả. Những thí sinh đã dính đến gian lận điểm thi dù chưa sử dụng điểm này để xét tuyển vào các trường đại học nhưng vẫn cần có trách nhiệm, cần có biện pháp kỉ luật thích đáng. Tôi cho rằng cần sự công bằng với tất cả các học sinh", ông Dong nói.

Từ đó, ông Dong cho rằng không nên công nhận kết quả thi, xét tuyển của những thí sinh đã gian lận thi cử trong năm 2018. Nếu các em muốn tiếp tục đi học thì có thể được phép thi lại vào năm sau. Ông Dong cũng mong muốn những học sinh này học tập chăm chỉ, học thật, thi thật và cố gắng trong tương lai.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) cho rằng, người mua điểm càng là quan chức thì càng phải công bố để làm gương.

Cũng theo TS Vinh, việc công bố danh tính không phải coi là sự bôi nhọ đối với người được nâng điểm mà là sự răn đe cho hàng ngàn người khác có toan tính gian lận , để nền giáo dục sạch hơn và lấy lại lòng tin giáo dục.

Theo HUYÊN NGUYỄN

LAO ĐỘNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm