27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này

28/11/2018 11:15 AM | Sống

Bởi khi còn khỏe, tiền bạc mới là mục đích cao nhất khiến bản thân phải gồng mình lên mà cố gắng, gồng mình lên mà phấn đấu. Nhưng đến khi thân thể ốm yếu, phải nằm viện để bồi dưỡng cho những tháng ngày "gồng gánh" đã qua tôi mới hiểu điều gì là quan trọng nhất với bản thân trong cuộc sống này.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này

Tôi 27 tuổi, là một hướng dẫn viên du lịch, do tính chất công việc nên tôi thường xuyên phải di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau với những cung đường khác nhau. Công việc tuy mệt nhưng bù lại là có được mức thu nhập tương đối khá nên nhiều khi rất mệt nhưng bản thân vẫn luôn phải cố gắng.

Vào những ngày mùa cao điểm, lượng khách tăng đột biến, đây cũng là mùa mà các anh em trong nghề thường nói đùa với nhau là "mùa kiếm ăn" cho nên ai ai cũng đều cố gắng. Buổi sáng có thể ở Yên Bái nhưng tối đến đã lại phải có mặt ở tận trong Quảng Bình. Cứ như thế đằng đẵng suốt vài tháng trời tôi làm việc như một "con thiêu thân" không ngừng nghỉ, không có thời gian cố định để nạp năng lượng cho bản thân, không có một chút suy nghĩ dừng lại để hồi phục… Bởi trên tất cả trong đầu tôi lúc đó chỉ mong muốn có thể kiếm được thật nhiều tiền, để rút ngắn được những ước mơ mà tuổi trẻ có thể có, để thỏa mãn những con số tăng liên tục một cách không ngừng nghỉ trong số thẻ tài khoản của mình.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này - Ảnh 1.

Nhưng khi mọi cố gắng đều phải tạm gác lại ở trên giường bệnh, tôi mới hiểu ra điều gì mới thực sự là nguồn động lực quý giá trong cuộc sống hiện tại.

Suốt một quãng thời gian dài, hầu như tôi không có một chút động tĩnh nào chăm lo cho sức khỏe của bản thân, bỏ qua ngoài tai mọi lời nói, mọi sự căn dặn tôi vẫn chăm chú làm việc với một tôn chỉ duy nhất là cố gắng tích lũy được nhiều tiền. Tôi tự tin quá mức vào tuổi trẻ của mình, vào sức khỏe của bản thân mà quên đi mất một điều rằng dù có mạnh mẽ đến thế nào đi chăng nữa thì mình cũng chỉ là một cá thể bình thường như bao người ở ngoài xã hội kia mà thôi.

Cho đến khi những dấu hiệu về sức khỏe bắt đầu được cảnh báo, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu của sự mỏi mệt tôi mới vội vàng chăm chút hơn cho bản thân. Nhưng có còn ý nghĩa lí gì đâu khi mà mọi thứ đã bắt đầu quá tải, tôi phải nhập viện vì những cơn ốm cứ liên tục ập đến, một ngày có 24 tiếng thì phải đến 20 tiếng tôi sống trong trạng thái "nửa mê nửa tỉnh" 4 tiếng còn lại là những cơn sốt đến li bì mà không còn cảm nhận được điều gì đang diễn ra ở xung quanh nữa. 

Quả thực có trải qua những chuỗi ngày như thế tôi mới thấy giá trị của tiền bạc bỗng dưng vô nghĩa một cách đến lạ thường. Giá như tôi biết cách điều chế bản thân hơn, biết chăm chút nhiều hơn cho sức khỏe của mình thì bản thân đã không phải rơi vào tình trạng như hiện tại.

Bởi khi có tiền bạc mà không có sức khỏe thì với tôi mọi thứ trong cuộc sống bỗng trở nên vô nghĩa, tôi sẽ không liều mình đánh đổi sức khỏe bản thân thêm một lần nào nữa, tôi sẽ phải học cách sống sao cho khoa học hơn để luôn có một cuộc sống thật hạnh phúc.

27 tuổi, nằm trên giường bệnh, tôi mới hiểu điều gì là thật sự trân quý mà bản thân cần gìn giữ trong cuộc sống này - Ảnh 2.

Đa phần chúng ta đều sống trong nghịch lý: Khi có sức khỏe, ta gạt tất cả sang một bên miễn sao là có thể mong kiếm được thật nhiều tiền. Đến khi cơ thể rệu rã, bản thân phải sống trong những "cơn mê" liên hồi chúng ta mới hiểu được có những giá trị còn lớn hơn cả tiền bạc.

Nếu bạn từng phải trải qua những ngày tháng sống trên giường bệnh, sẽ thấy thêm trân trọng sức khỏe của bản thân hơn. Không vội vã, không liều mình, không còn dám đánh đổi tất cả để mê muội kiếm tiền một cách điên cuồng như trước nữa.

"Khi có sức khỏe ta sẽ có tất cả", kể cả tiền bạc. Chính vì thế thay vì sống thiên về một cái la bàn duy nhất là "tiền bạc", bạn hãy tập cho mình một cách sống cân bằng hơn, điều đó có nghĩa là sẽ không coi điều gì là quan trọng bậc nhất khiến bản thân cần phải dồn hết tâm trí vào đó nữa, ngược lại bạn sẽ san sẻ mọi điều cho cuộc sống này một cách thật cân bằng và hài hòa với nhau. 

Bởi khi bạn biết cách cân bằng được những giá trị trong cuộc sống thì tự khắc cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thuần khiết hơn rất nhiều. Tạo dựng một cách sống cân bằng chính là chìa khóa mở cửa cho một cuộc sống viên mãn, bền lâu.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Mr Why Phạm Ngọc Anh - CEO ASK training JSC) 

Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là "Samsung của Việt Nam", khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Từng giữ vị trí cao ở PNJ, Alphabooks, Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn quyết định khởi nghiệp Saigon Books ở tuổi U50 và đây là cái kết

“22 năm điều hành kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và niêm yết, tôi nghĩ mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ và một phần tài chính để khởi nghiệp. Vậy mà tôi gặp rất nhiều khó khăn, chật vật, thậm chí đứng trước bờ vực khủng hoảng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ do mình khởi nghiệp”.

120.000 người cùng đấu đá kiếm tiền bằng Confetti trên Facebook, thực sự đó là gì mà hot đến vậy?

Vừa chơi game Facebook vừa kiếm tiền, chuyện khó tin nhưng có thật mang tên Confetti.

Case study

Lush - chuỗi 900 cửa hàng xà bông tăng trưởng bất chấp "ác mộng" bán lẻ: Không quảng cáo, không bao bì nilon, không thử nghiệm trên động vật, dành doanh thu đầu tư cho khách hàng và môi trường

Đi ngược lại với truyền thống để bảo vệ môi trường và quyền lợi khách hàng, Lush đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên lớn nhất thế giới với hơn 900 cửa hàng tại 50 nước khác nhau.

Đọc thêm