26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục

28/11/2018 03:14 PM | Công nghệ

Camera sẽ được lắp đặt tại một số vị trí trên xe buýt và phát loa cảnh báo để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ và trẻ em trên phương tiện công cộng.

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục

Sáng ngày 28/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã Hội TP. HCM (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (TTQLGTCC, Sở GTVT TP. HCM) và nhiều đơn vị khác đã tổ chức sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng" và ra quân "Hành trình xe buýt màu cam an toàn".

Theo đó, sẽ có 26 xe buýt tuyến số 53 (Trung tâm TP - Đại học Quốc gia) và một số nhà chờ sẽ được dán thông điệp với nội dung "Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em".

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Sự kiện khai trương tuyến xe buýt màu cam có sự tham gia của nhiều đơn vị, cơ quan chức năng.

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Chiếc xe buýt màu cam với thông điệp Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em.

Đây là tuyến xe buýt phục vụ gần 400.000 lượt người/tháng, đa số là học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, trên những chiếc xe buýt tuyến 53 sẽ được lắp từ 3-4 camera, loa cảnh báo để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ và trẻ em trên phương tiện cộng cộng này.

Ông Hà Lê Ân - Phó giám đốc TTQLGTCC cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự là đơn vị đầu tiên của ngành được giao tham mưu, triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt thực hiện các giải pháp phòng ngừa quấy rối tình dục với phụ nữ trên các phương tiện vận tải hành khách và nhà chờ, trạm trung chuyển".

26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 3.
26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 4.
26 xe buýt ở Sài Gòn được lắp nhiều camera, loa cảnh báo để ngăn chặn quấy rối tình dục - Ảnh 5.

Hơn 26 chiếc xe buýt tuyến 53 sẽ được gắn camera tại nhiều vị trí để theo dõi nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục.

Theo ông Ân, cũng thông qua sự kiện này hy vọng nhận được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn thành phố tham gia phương tiện công cộng bằng xe buýt để góp phần giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông.

Sở LĐ-TB&XH cho biết, đây là sự kiện để hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực cơ sở giới và chiến dịch toà cầu 16 Ngày Hành động Đoàn kết Chám dứt Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động.

Theo khảo sát vào năm 2017 tại TP. HCM có 18,5% phụ nữ bị quấy rồi tình dục và 11,7% nam giới thừa nhận có hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em nơi công cộng.

Từ năm 2012, màu cam được Liên hợp quốc chính thức lựa chọn là màu biểu tượng của chiến dịch Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trên toàn cầu dựa trên ý tưởng của Thanh niên trong diễn đàn Thanh niên toàn cầu.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  camera
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm