21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng

17/09/2019 08:42 AM | Thời sự

Theo tổ chức bền vững quốc tế Global Footprint Network (GFN), ngày 8/10 sắp tới sẽ là ngày Việt Nam sử dụng hết tài nguyên trong năm nay.

21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng

Earth Overshoot Day – Ngày trái đất vượt ngưỡng -  là một chiến dịch của tổ chức GFN đề ra nhằm cảnh tỉnh con người về các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của Trái đất. Nó được tính bằng cách so sánh lượng tài nguyên sinh thái mà Trái đất có thể tái tạo trong một năm với nhu cầu tiêu thụ của loài người trong năm đó.

Như vậy, khi bước qua ngày này, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên có thể phục hồi trong năm đó. Mọi hoạt động của con người sau mốc đó chính là đang sử dụng một phần tài nguyên của các thế hệ sau.

Năm 2019, theo GFN, ngày vượt ngưỡng của Trái đất rơi vào hôm 29/7. Đến sớm hơn 2 ngày so với với năm 2018 (1/8) và 4 ngày so với năm 2017 (3/8).

Số liệu cho thấy nhân loại đang sử dụng tài nguyên nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ của hệ sinh thái. Cụ thể, để đáp ứng được yêu cầu của con người, cần tới 1,75 trái đất chứ không phải 1 như hiện tại.

Tại Việt Nam, overshoot day 2019 rơi vào ngày 8/10. Trong khi đó, năm 2018, ngày này đến muộn hơn, rơi vào ngày 21/12.

 21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng - Ảnh 1.
 21 ngày nữa – thời điểm Việt Nam lạm dụng tài nguyên Trái đất vượt ngưỡng phục hồi lại đến, và nó đến sớm hơn năm 2018 gần 2 tháng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững vừa qua đã khẳng định phát triển bền vững vừa là nhu cầu cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển xã hội. Chủ trương phát triển bền vững được thể hiện nhất quán trong các văn kiện, các chương trình, kế hoạch phát triển đất nước trong từng thời kỳ.

Việt Nam đã và đang tích cực tham gia có hiệu quả vào các sáng kiến bảo vệ môi trường toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định rằng các kết quả hiện nay vẫn chưa tương xứng khi năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế chưa được cải thiện nhiều, tình trạng khai thác và sử dụng kém hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm ô nhiễm môi trường…

Theo đó, ông đề nghị cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững.

Bên cạnh từ phía Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có nhiều cam kết về bảo về việc sản xuất bền vững, an toàn, thân thiện với môi trường.

Theo Hà Thư

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm