21 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Tờ tiền mệnh giá cao nhất từ 50.000 đồng lên thành 500.000 đồng

30/07/2016 10:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Sau 21 năm gia nhập ASEAN, bên cạnh niềm vui thu nhập người dân đã vượt qua được Lào và Campuchia, một điều dễ thấy là năng suất lao động của Việt Nam đang ngày càng tăng chậm lại. Bên cạnh đó, hiệu quả sử dụng những đồng vốn đầu tư cũng kém đi gấp 2 lần.

21 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Tờ tiền mệnh giá cao nhất từ 50.000 đồng lên thành 500.000 đồng
Ảnh minh họa. Nguồn: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tùng.

Đúng ngày 28/7/1995, Việt Nam đã chính thức được kết nạp vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay còn gọi là tổ chức ASEAN.

Cùng nhìn lại những đổi thay của Việt Nam qua hơn 2 thập kỷ gia nhập ASEAN.

Thành tựu: GDP tăng gấp 10 lần, thu nhập người dân tăng 7 lần

Ở thời điểm gia nhập ASEAN, GDP Việt Nam chỉ là 20,8 tỷ USD và đứng chót trong 7 quốc gia thành viên. Đến thời điểm hiện tại, GDP Việt Nam đã tăng gần 10 lần lên 201,4 tỷ USD, vượt qua Brunei để đứng thứ 6/10 các nước thành viên (sau Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia và Singapore).

Bên cạnh đó, GDP bình quân đầu người của Việt Nam cũng tăng đáng kể. Nếu như năm 1995, GDP tính trên mỗi người Việt Nam là gần 300 USD thì cho đến nay, con số này đã vượt 2.100 USD. Với kết quả này, Việt Nam vượt qua Myanmar, Lào và Campuchia để xếp thứ 7 Đông Nam Á, nằm vào nhóm các nước có thu nhập trung bình.


Nguồn: World Bank.

Nguồn: World Bank.

Tuy nhiên, GDP/người của Top5 ASEAN cũng tăng rất nhanh và đang ngày càng bỏ xa Việt Nam.

Sau 21 năm hội nhập, Việt Nam cũng ngày càng nhận được quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế khi tổng vốn đầu tư nước ngoài đã tăng lên gấp hơn 3 lần và số dự án đạt trên 2.000 (năm 1995 chỉ có hơn 400 dự án).

Tờ tiền mệnh giá cao nhất ngày xưa chỉ có 50.000 đồng

Nếu như những năm 90 thế kỷ trước, tờ giấy bạc có mệnh giá cao nhất người dân sử dụng chỉ là 50.000 đồng thì đến nay đã là 500.000 đồng. Đó chính là hệ quả của sự phát triển kinh tế đã khiến cho giá các các mặt hàng cơ bản (nhu yếu phẩm, vàng, ngoại tệ) tăng lên, qua đó làm giảm tương đối sức mua của đồng Việt Nam.

Những tín hiệu buồn

Đi cùng những thành tựu trên vẫn còn là những vấn đề mà nền kinh tế Việt Nam cần giải quyết.

Ra khỏi nhóm các nước nghèo với tăng trưởng nhanh, các chuyên gia đang lo ngại Việt Nam sẽ sa vào “bẫy thu nhập trung bình” (ở châu Á mới có 5 nước và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kong và Singapore vượt ra bẫy này). Dường như tốc độ tăng GDP Việt Nam đang thể hiện chính điều này.

Năng suất lao động hiện nay của Việt Nam thấp thứ 3 ASEAN, đứng dưới cả Lào, chỉ xếp trên Myanmar và Campuchia. Đặt trong so sánh với thu nhập người dân, rõ ràng 2 chỉ số này đang diễn biến trái ngước hoàn toàn.

Nốt trầm buồn cuối cùng phải nói đến hiệu quả sử dụng vốn đầu tư. Tuy dòng vốn đổ vào và chạy trong lòng Việt Nam ngày càng nhiều nhưng hiệu quả sử dụng những đồng vốn này lại đang diễn biến trái ngược.

Sử dụng ICOR để đo lường hiệu quả vốn đầu tư tại Việt Nam, có thể thấy chỉ số này đã tăng từ 3,1 (hiệu quả tương đối tốt) năm 1995 lên 6,91 (hiệu quả thấp) vào năm 2015.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm