20 tấn vàng của Venezuela sắp được chuyển đi?

30/01/2019 11:23 AM | Thời sự

Một nhà lập pháp của Venezuela vừa gây chấn động khi cho biết 20 tấn vàng sắp rời khỏi nước này nhưng không thể đưa ra bằng chứng.

20 tấn vàng của Venezuela sắp được chuyển đi?

Bloomberg dẫn lời Jose Guerra, một nhà lập pháp Venezuela, hôm 29/1 cho biết một chiếc Boeing 777 của Nga đã hạ cánh xuống Caracas một ngày trước để lấy đi 20 tấn vàng từ kho lưu trữ của ngân hàng trung ương Venezuela. Tuy nhiên, Guerra cũng thừa nhận mình hoàn toàn không có bằng chứng gì về vụ việc.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, hôm 28/1, một chiếc máy bay của hãng hàng không Nordwind Airlines có trụ sở tại Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần Caracas. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Simon Zerpa từ chối bình luận về vàng quốc gia cũng như khẳng định không có máy bay Nga tại Sân bay Quốc tế Simon Bolivar.

Dẫu vậy, tuyên bố này khiến mạng xã hội và truyền thông Venezuela trở nên sôi sục. Guerra, người từng đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ngân hàng, cho biết ông có được thông tin này nhờ "nghe lại từ một số đồng nghiệp cũ". Tuyên bố mới cũng bổ sung vào hàng loạt những phát ngôn "kỳ quặc" mà một số nhà lập pháp Venezuela đưa ra trong bối cảnh bất ổn chính trị đang ngày càng phức tạp.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, kể từ tháng trước, 20 tấn vàng đã được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Quốc gia Venezuela. Với trị giá 840 triệu USD, số vàng này chiếm khoảng 20% tổng số kim loại quý mà Venezuela đang lưu trữ trong nước.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ buộc Venezuela phải nỗ lực gia tăng dự trữ vàng trong nhiều năm qua thông qua việc đẩy mạnh khai thác. Quân đội được giao phục trách những vùng giàu khoán sản và khai thác chúng. Vàng sẽ được nấu chảy thành các thanh trước khi máy bay quân sự đưa chúng đến các cứ không quân ở Caracas trước khi được đưa đi các nơi khác.

Hiện tại, Venezuela đang gửi vàng ở Anh. Tuy nhiên, tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối yêu cầu rút vàng của Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro theo mong muốn của Mỹ. Washington đang ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người mới tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela. Quân đội nước này vẫn ủng hộ ông Maduro.

Hiện tại, Nga là một trong những bên vẫn đang ủng hộ Tổng thống Maduro trong nỗ lực chống lại việc lật đổ chính quyền từ các thế lực bên ngoài. Cùng với Trung Quốc, Nga cũng lên án mạnh mẽ lệnh trừng phạt mà ông Trump ban hành hôm thứ 2 với quốc gia Nam Mỹ này.

Nga cũng hỗ trợ rất nhiều cho Venezuela trong những năm gần đây, biến quốc gia Nam Mỹ này trở thành nước nhận đầu tư và các khoản vay lớn nhất từ Nga. Đổi lại, nó trở thành tiền đồn cho những ảnh hưởng của Moscow trong khu vực mà Mỹ thống trị.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nga cũng cảnh báo rằng Venezuela đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ với Nga. Một đợt thành toán 100 triệu USD sẽ đến hạn vào tháng 3 này và phía Nga hy vọng Venezuela có thể trả nợ đúng hạn.

Theo Linh Anh

Thời đại

Từ khóa:  Venezuela
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm