20 năm Dinh Cố - Ngọn cờ đầu của PV GAS

16/07/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Hai mươi năm trước, ngày 09/07/1999, Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố), – trái tim của đề án khí Bạch Hổ - Phú Mỹ được khánh thành và đi vào vận hành chính thức.

20 năm Dinh Cố - Ngọn cờ đầu của PV GAS

Đây là mốc thời gian đáng nhớ đối với nhiều thế hệ người lao động của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và lịch sử phát triển của Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS).

Cách đây 20 năm, GPP Dinh Cố – công trình trên bờ đầu tiên của PV GAS với công nghệ hiện đại, hàm lượng khoa học - kỹ thuật cao, bắt đầu đi vào vận hành chính thức với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng "vạn sự khởi đầu nan" không thể làm chùn bước đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân của ngành công nghiệp Khí đầy nhiệt huyết dù còn rất non trẻ và chưa có kinh nghiệm.

Tính từ thời điểm đó tới nay, GPP Dinh Cố đã trải qua nhiều thay đổi, cải tiến (hiện đang vận hành với 120% công xuất thiết kế ban đầu), xử lý tổng cộng 33,2 tỷ mét khối khí đồng hành từ các mỏ khí thuộc bể Cửu Long, bể Nam Côn Sơn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Trong 20 năm vận hành, Nhà máy cũng đã sản xuất ra 5,9 triệu tấn LPG, 1,83 triệu tấn condensate.

Mặc dù được giao nhiệm vụ quản lý vận hành nhiều công trình khí có độ phức tạp cao về khoa học - công nghệ và mức rủi ro lớn, nhưng cho đến nay, sau 20 năm, KVT chưa để xảy ra một sự cố nghiêm trọng nào về tài sản, môi trường cũng như thiệt hại về con người; số sự cố kỹ thuật ngày càng giảm trong khi tuổi thọ công trình ngày một cao. Đó là thành tích cực kỳ ấn tượng mà rất ít đơn vị sản xuất trong ngành Dầu khí có được.

Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn bày tỏ hi vọng trong thời gian tới, KVT sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa nét đẹp, giá trị về sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và dấn thân, là đơn vị sẽ dẫn dắt sự đột phá và truyền cảm hứng cho các đơn vị khác trong Tổng công ty, góp phần vào sự chuyển mình và thắng lợi chung của PV GAS trong giai đoạn phát triển mới.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm