20 gia tộc giàu có nhất châu Á kiểm soát khối tài sản lên tới 450 tỷ USD: Phân hoá giàu nghèo chưa bao giờ rõ nét đến vậy

23/08/2019 02:28 PM | Kinh doanh

Theo tính toán của Bloomberg, 20 gia tộc giàu nhất nhất châu Á hiện đang kiểm soát khối tài sản trị giá hơn 450 tỷ USD, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

20 gia tộc giàu có nhất châu Á kiểm soát khối tài sản lên tới 450 tỷ USD: Phân hoá giàu nghèo chưa bao giờ rõ nét đến vậy

Người cha quá cố của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đã khởi nghiệp nên đế chế kinh doanh của gia đình với chỉ 100 USD. Khi còn sống ông thường xuyên nói với con trai mình rằng con chưa từng biết thế nào là nghèo đâu. 

Với Mukesh, người đang sống trong toà nhà như một lâu đài ở Mumbai - cũng là một trong những tư dinh đắt đỏ nhất thế giới điều đó đúng hơn bao giờ hết. Ông đang là chủ của gia tộc giàu có nhất châu Á với khối tài sản trị giá 50 tỷ USD.

Theo tính toán của Bloomberg, 20 gia tộc giàu nhất nhất châu Á hiện đang kiểm soát khối tài sản trị giá hơn 450 tỷ USD, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả khu vực. 

Tuy nhiên, không quá ngạc nhiên khi tình trạng phân hoá giàu nghèo cũng đang ngày một trở nên trầm trọng hơn ở những nơi có các gia tộc giàu có nhất. Hong Kong - nơi đóng góp tới 6 gia tộc - chiếm 30% trong số những đế chế giàu có nhất châu Á khoảng cách giàu nghèo càng rõ nét hơn. 

Danh sách phân loại của Bloomberg không tính đến những gia tộc giàu có nhưng mới chỉ có 1 thế hệ như Jack Ma với Alibaba. Điều này đồng nghĩa với việc không có gia tộc nào ở Trung Quốc xuất hiện. Dẫu vậy rất nhiều gia tộc châu Á trong danh sách này có gốc gác Trung Quốc, từ Chearavanonts của Thái Lan đến Hartonos của Indonesia.

Những nhóm ngành "ngôi sao" đã lộ ra. Bất động sản là một trong số đó. Hầu hết các gia đình trong danh sách đều kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản. 

Họ cũng là hiện thân của câu thành ngữ "Giàu có thì không bao giờ mắc nợ", nhờ vậy họ thường không phải chịu nhiều tác động trong những đợt siết chặt tín dụng trong vài năm qua, vốn hạ gục nhiều doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Thời điểm này các gia tộc châu Á đang dần chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực sang thế hệ kế tiếp. Tuy nhiên những khu vực như Hong Kong, Ấn Độ và Singapore lại không áp dụng thuế dành cho người thừa kế khiến nhiều người tỏ ra lo ngại rằng tình trạng phân hoá giàu nghèo sẽ càng diễn biến phức tạp hơn.

Dưới đây là 20 gia tộc giàu có nhất châu Á:

1. Ambani, 50,4 tỷ USD - Ấn Độ

2. Kwok, 38 tỷ USD - Hong Kong

3. Chearavanont, 37,9 tỷ USD - Thái Lan

4. Hartono, 32,5 tỷ USD - Indonesia

5. Lee, 28,5 tỷ USD - Hàn Quốc

6. Yoovidhya, 24,5 tỷ USD - Thái Lan

7. Mistry, 21,1 tỷ USD - Ấn Độ

8. Sy, 20,9 tỷ USD - Philippines

9. Chirathivat, 20,3 tỷ USD - Thái Lan

10. Kadoorie, 18,5 tỷ USD - Hong Kong

11. Kwek/Quek, 18,4 tỷ USD - Singapore/Malaysia

12. Cheng, 18,2 tỷ USD - Hong Kong

13. Ng, 17,2 tỷ USD - Singapore

14. Pao, 16,7 tỷ USD - Hong Kong

15. Tsai, 16,2 tỷ USD - Đài Loan

16. Hinduja, 16 tỷ USD - Ấn Độ

17. Ho, 14,9 tỷ USD - Hong Kong

18. Torii/Saji, 14,8 tỷ USD - Nhật Bản

19. Lee, 14,7 tỷ USD - Hong Kong

20. Chung, 13,5 tỷ USD - Hàn Quốc

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  gia tộc, châu Á, giàu nghèo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Đoàn Văn Hậu: Chàng cầu thủ xuất thân nghèo khó, luôn theo đuổi đam mê, cùng ĐT Việt Nam lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang!

Những thành công ngày hôm nay của Đoàn Văn Hậu xuất phát chính từ niềm đam mê lớn lao dành cho bóng đá từ khi còn rất nhỏ.

Bầu Đức: 'Cảm ơn HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam giành HCV sau 60 năm'

Ngay sau khi U22 Việt Nam vô địch Games 30, bầu Đức đã gửi lời cảm ơn đến HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm