2 năm mở 50 trung tâm tiếng Anh, hơn 30.000 học viên theo học: Đối thủ đáng gờm đang đe dọa vị trí số 1 của iLa là ai?

27/07/2017 09:23 AM | Kinh doanh

Chỉ sau hơn 2 năm, Apax đã phát triển được chuỗi gần 50 trung tâm, vượt qua cả hệ thống giáo dục tiếng Anh 16 năm tuổi đang đứng số 1 thị trường là iLa, mới chỉ dừng ở 34 trung tâm.

2 năm mở 50 trung tâm tiếng Anh, hơn 30.000 học viên theo học: Đối thủ đáng gờm đang đe dọa vị trí số 1 của iLa là ai?

Cuộc sống ngày càng tốt hơn, và tâm lý “hết mình vì con cái” khiến các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền cho con học tiếng Anh ở những nơi tốt nhất. Kéo theo đó là các trung tâm mọc lên như nấm tại khắp các thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu của các ông bố, bà mẹ muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ cho con em mình.

Đón bắt được xu thế, rất nhiều thương hiệu giáo dục tiếng Anh đã gây dựng được danh tiếng trên thị trường, có thể kể đến như iLa, Language Link, Apollo, Acet… Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, trong vòng 5 năm trở lại đây, các cơ sở đào tạo có vốn FDI tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Công ty tư vấn Dezan Shira & Associates nhận định rằng, cơ hội đầu tư vào ngành giáo dục của Việt Nam là rất lớn do tỷ lệ người dưới 24 tuổi chiếm tới 42% dân số. Theo thống kê trong năm 2015, đã có 110.000 người Việt đi du học nước ngoài với chi phí ước tính 3 tỷ USD.

Trên thị trường giáo dục tiếng Anh, iLa là được xem cái tên hàng đầu. Chuỗi trung tâm tiếng anh này xuất hiện rất sớm tại Việt Nam từ năm 2001. Sau 16 năm, iLa đã xây dựng được hệ thống 34 trung tâm, sở hữu số học viên theo học đông nhất thị trường lên đến 40.000 người. Tuy nhiên, vị trí hiện tại của iLa đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi một cái tên rất mới.

Năm 2015, thị trường bất ngờ xuất hiện 1 tên tuổi mới hoàn toàn mới, đó là Apax English. Chuỗi trung tâm tiếng anh này xuất phát từ dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục do Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục Chungdahm Learning sáng lập nên.

Chungdahm là tập đoàn giáo dục Hàn Quốc được thành lập từ năm 2002, doanh thu lên tới 130 triệu USD mỗi năm. Không chỉ thành công ở “xứ sở kim chi”, Chungdahm hiện có hơn 1.800 giáo viên, 128.000 học viên và có văn phòng tại nhiều thành phố lớn trên thế giới như Seoul, Boston, Irvine, Manila, Thượng Hải, Bắc Kinh và Hà Nội.

Công nghệ của Apax English được giới thiệu ngắn gọn trong 3 chữ T: Best teacher - Best technology - Best text book (Giáo viên hàng đầu, công nghệ hàng đầu và sách giáo khoa hàng đầu). Bằng chiến lược áp dụng mô hình giáo dục chuẩn mực từ đối tác Hàn Quốc, Apax mở rộng nhanh chưa từng thấy.

Chỉ sau 1 năm đầu hoạt động, Apax English đã sở hữu 12 trung tâm tại Hà Nội với hơn 6.000 học viên đang theo học. Sau hơn 2 năm, chuỗi đã phát triển được gần 50 trung tâm trên toàn quốc.

Thậm chí, số lượng trung tâm của Apax hiện nay đã vượt qua cả iLa khi chuỗi này mới chỉ dừng ở 34 trung tâm, đặt tại 7 tỉnh thành trên cả nước. Không những vậy, số lượng học viên của Apax cũng đã gần đuổi kịp iLa với con số 30.000, trong khi iLa là 40.000 học viên năm 2016.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng Apax đang trong giai đoạn mới thành lập và các khóa học chưa kín người, chưa chạy hết công suất. Vì vậy trong thời gian tới, khi các trung tâm được lấp đầy, rất có thể Apax sẽ vượt iLa về số lượng học viên.

2 năm mở 50 trung tâm tiếng Anh, hơn 30.000 học viên theo học: Đối thủ đáng gờm đang đe dọa vị trí số 1 của iLa là ai? - Ảnh 1.

Đồ họa: Van Vu

Riêng tại Hà Nội, Apax đã phát triển được 24 trung tâm và đã chính thức vượt qua iLa, dẫn đầu thị trường giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em toàn miền Bắc. Tại các thành phố khác, Apax có 8 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, 2 trung tâm tại TP. Hải Phòng, 2 trung tâm tại Đà Nẵng, 3 trung tâm tại Nghệ An, 3 trung tâm tại Quảng Ninh, và 1 trung tâm tại mỗi TP: Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình…

Theo đại diện của Apax English, dự kiến đến năm 2018, chuỗi trung tâm này sẽ mở rộng ra khu vực các tỉnh lân cận, thu hút hơn 100.000 học viên và trở thành thương hiệu về đào tạo tiếng Anh cho trẻ em đứng đầu thị trường Việt Nam.

Tương tự như RMIT, VAS hay VUS được quỹ ngoại rót vốn, cuối năm vừa qua, Apax English cũng được Tập đoàn Chungdahm đầu tư 10 triệu USD để phát triển các sản phẩm giáo dục tại Việt Nam.

Nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của Apax English, CTCP đầu tư VN Benchmark mới đây đã chi 284 tỷ đồng mua lại 4 triệu cổ phần tại Apax English để sở hữu 34% vốn, và sau đó cũng đổi tên luôn thành Apax Holdings. Đến tháng 6/2017, Apax Holdings lại tiếp tục chi 341 tỷ đồng để mua thêm 34,9% vốn tại Apax English.

Ngày 21/7 vừa qua, Apax đã tổ chức bán đấu giá 7,5 triệu cổ phiếu và bán thành công toàn bộ với giá trung bình hơn 22.000 đồng/cổ phiếu, thu về 165 tỷ đồng.

Với mong muốn truyền tải nhiều hơn nữa các bài học kinh doanh hay và hữu ích, chúng tôi xin đón nhận tất cả đóng góp thông tin từ độc giả gần xa về các tấm gương điển hình trong kinh doanh, hoặc chia sẻ từ chính Doanh nghiệp có câu chuyện kinh doanh hay, cách làm độc đáo, lối tư duy sáng tạo và văn hóa kinh doanh văn minh.

Doanh nghiệp và quý độc giả có các thông tin chi tiết hoặc bài viết hay muốn chia sẻ rộng rãi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@cafebiz.vn . Ban biên tập sẽ xác minh, chọn lựa và đăng tải các câu chuyện hay và thú vị. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ doanh nghiệp và quý vị độc giả .

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Có con từ năm 17 tuổi phải bỏ học, 21 tuổi ly hôn nhưng vẫn không ngừng mơ được 'mặc suit', 70 tuổi sở hữu doanh nghiệp 9 tỷ USD

Với khối tài sản trị giá 6,8 tỷ USD, nữ tỷ phú 71 tuổi Hendricks gần đây xếp thứ 76 trong danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, vượt qua Marian Llitch đến từ Michigan.

Câu chuyện kinh doanh

“Giá inbox” - Cứ thấy cụm từ này là khách hàng “auto skip” nhưng tại sao nhiều shop online vẫn cứ kiên trì áp dụng?

Điều khách hàng "không ưa" khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý "ghét shop chảnh", và nghi ngờ sự minh bạch của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để "inbox" làm gì.

Đọc thêm