2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ!

06/11/2019 08:04 AM | Sống

Biết bản thân biết cái gì, cũng hiểu bản thân không hiểu cái gì, mới là người thực sự có kiến thức.

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ!

1. Tôi nhận được cuộc gọi của lãnh đạo lúc 2 giờ sáng và tôi bấm tắt máy rồi

Gần đây, có một độc giả đã viết thư kể tôi nghe một câu chuyện, nội dung là thế này:

"Tăng ca đến tận 9 giờ mới xong, về đến nhà đi tắm, vệ sinh cá nhân, giặt đồ... xong cũng mất 2 tiếng đồng hồ. Như vậy, đến tận 11 giờ đêm , tôi đã quá buồn ngủ rồi, vừa nằm lên giường là ngủ ngay.

Nhưng đến giữa đêm, tôi bị tiếng tin nhắn messenger làm tỉnh giấc. Trưởng nhóm gửi tin đến nói là công ty thông báo phải lập tức sửa đổi hạng mục, cần mọi người video call họp mặt cho ra ý kiến gấp, nhưng tôi thực sự đã quá buồn ngủ, đành "làm lơ" hết mọi thứ.

Ai biết đâu khoảng 2 giờ sáng, đột nhiên lãnh đạo gọi tới. Tôi bực mình tắt điện thoại, tắt máy tính ngủ tiếp.

Hôm sau, vừa đến công ty, lãnh đạo đã mắng tôi một trận trước mặt mọi người, tôi tức giận xin từ chức.

Vậy mà ông ấy còn "nói mát" thêm một câu:

"9X bây giờ thái độ làm việc thật quá kém, tan làm rồi thì không quan tâm đến công việc nữa, mà ngay cả điện thoại của sếp cũng dám tắt."

Tôi nghe vậy mới bình tĩnh đáp:

"Anh làm việc kiểu này thì thật đúng là loại lãnh đạo chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền của mình mà không quan tâm đến sống chết của người khác."

Không nhận điện thoại sếp thì bị nói là không có trách nhiệm, không tăng ca thì bị nói không yêu công việc, nói thẳng quá thì bị nói không tôn trọng lãnh đạo.

Mặc dù thời nay có vài bạn trẻ làm việc bất cần thật, nhưng làm ơn đừng dán mát "thái độ làm việc kém" lên tất cả nhân viên thế hệ 9X có được hay không?

Dựa vào cái gì sếp có quyền đuổi nhân viên chỉ vì họ không muốn tăng ca? Nhân viên có quyền lựa chọn tăng ca hay không chứ. Với lại 2 giờ đêm rồi, còn muốn người ta làm việc đến khi nào?

Hiện nay, có nhiều nhân sự thường hay nói: "Thế hệ 8X tốt biết bao, có thể chịu khổ, còn nghe lời, làm việc lại hiệu quả cao. Còn giới trẻ 9X bây giờ, động chuyện hay bị mắng chút là xin nghỉ. Đi làm mà chẳng có tâm chút nào!"

Đúng là có nhiều bạn nóng tính thật, nhưng xét thực tế, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ, tính tình trưởng thành, làm việc năng nổ, kết quả lại tốt.

Thế nên, chúng ta nói chuyện gì, cũng đừng nên "áp đặt tuyệt đối".

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ! - Ảnh 1.

2. Tại sao 9X hiện nay có nhiều người dám "chống" lại lãnh đạo?

Lúc trước, có một cô gái 9X từ chức, và trước khi nghỉ việc, cô ấy đã để lại cho công ty một tờ giấy, trong đó nêu lên những điều cấm đoán vô lí của công ty.

Thứ nhất: Bắt tăng ca nhưng không có tiền thêm, thời gian tan ca không cố định

Thứ hai: Cấm nhân viên có gia đình, người yêu, vì như vậy sẽ ảnh hưởng công việc.

Thứ ba: Làm việc vất vả 6 năm trời, nhưng công ty không hề có chuyến đi du lịch hoặc hoạt động ngoại khóa nào cho nhân viên.

Thứ tư: Lãnh đạo sai cũng không được nói, quá chuyên quyền!

...

Như vậy, nói thẳng ra, ở công ty cô gái 9X này làm việc, cái người ta muốn chính là nhân viên phải ngoan ngoãn, im lặng làm việc, không được cãi lại lãnh đạo.

Nhưng bạn biết đấy, 9X bây giờ đa phần đều thẳng thắn, họ dám khẳng định rằng, lí tưởng của họ chính là kiếm thật nhiều tiền. Tuy vậy, họ vẫn có cuộc sống riêng của họ, công việc không phải là toàn bộ cuộc sống, đừng nên áp đặt họ quá đáng.

2 giờ sáng lãnh đạo gọi điện đến bàn công việc, nên nghe hay không? Câu trả lời của một nhân viên 9X là: Tắt máy đi ngủ! - Ảnh 2.

3. Xin lỗi, thế hệ 9X, không dễ "lừa" rồi!

Trước đây, tôi từng xem đâu đó có một câu nói rất hay

"Biết bản thân biết cái gì, cũng hiểu bản thân không hiểu cái gì, mới là người thực sự có kiến thức."

Những bạn trẻ thời nay, có rất nhiều người rất đáng khen, dám nghĩ dám làm, xác định rõ ước mơ, mục tiêu xong là phấn đấu đến cùng.

Nếu lãnh đạo là người tâm lí, biết trọng nhân tài, vậy đừng nên nghĩ họ còn trẻ, thiếu kinh nghiệm mà "lừa gạt."

Jack Ma từng nói, có hai nguyên nhân khiến nhân viên thường hay nghỉ việc nhất:

Một là vì tiền chưa xứng tầm vị trí, công việc, năng lực.

Hai là vì khiến họ cảm thấy tủi thân, bị "lỗ" trong mối quan hệ lợi ích hai bên này.

Vậy nên, dù là thế hệ nào cũng vậy, cái bạn nên chú trọng là tài năng của họ, thái độ làm việc của họ. Đừng nên lấy việc họ trẻ, họ thiếu kinh nghiệm làm lí do từ chối và ép buộc quá mức.

Bạn có từng xem qua "Siêu trí tuệ" Việt Nam chưa? Giới trẻ hiện nay thực sự có rất nhiều người "tài không đợi tuổi". Vì vậy, nếu gặp bất công, họ sẵn sàng đứng lên thẳng thắn từ chối hay từ chức.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm