1,5 phút video khiến bệnh nhân máu nhiễm mỡ trẻ tuổi phải bàng hoàng

22/01/2018 08:00 AM | Sống

Hiện nay, ở Việt Nam, máu nhiễm mỡ có thể coi là căn bệnh người người mắc, nhà nhà bị. Chính vì thế người Việt vẫn còn “coi thường” căn bệnh này. Họ cho rằng “Máu nhiễm mỡ không thể trực tiếp dẫn đến tử vong ngay lập tức” và thường không điều trị bệnh một cách nghiêm túc.

1,5 phút video khiến bệnh nhân máu nhiễm mỡ trẻ tuổi phải bàng hoàng

Vậy còn bạn, bạn có nghĩ giống hầu hết những người Việt khác? Bạn có biết bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm đến mức nào???

Tỷ lệ người trẻ đột quỵ do máu nhiễm mỡ ngày một tăng cao, nhất là trong dịp Tết

Theo thống kê thực tế của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, có 29% người Việt trưởng thành mắc máu nhiễm mỡ. Con số này ở dân thành thị thậm chí còn lên tới 44,3%. Tức là cứ 4 người Việt trưởng thành ở thành phố thì có 1 người bị máu nhiễm mỡ.

Nếu trước đây độ tuổi mắc máu nhiễm mỡ phổ biến nhất là trên 55, thì hiện nay, máu nhiễm mỡ đang có xu hướng trẻ hóa, với lượng người mắc bệnh ở độ tuổi từ 25 – 44 tăng cao bất thường. (năm 2017, so với năm 2016, tăng 41,7%, nhanh nhất trong tất cả các nhóm). Giờ đây, dù bạn mới chỉ 30 tuổi, vẫn có thể mắc máu nhiễm mỡ như thường.

Đáng sợ hơn nữa là 50% người trẻ mắc máu nhiễm mỡ bị đột quỵ do chủ quan với bệnh.

Họ nghĩ rằng : "Máu nhiễm mỡ không thể trực tiếp dẫn đến tử vong ngay lập tức", họ nghĩ rằng họ còn quá trẻ và dồi dào sức khỏe, bệnh máu nhiễm mỡ thực sự không đáng ngại, không thể gây nguy hại gì cho họ. Vì vậy mà họ ăn uống không lành mạnh: thường xuyên dung nạp chất béo, không ăn rau xanh, uống nhiều rượu bia, không cai thuốc lá,…; họ lười vận động, không chơi thể thao, không tập thể dục; và họ không điều trị máu nhiễm mỡ một cách nghiêm túc.

Hệ lụy tất yếu của tất cả những điều trên là, lượng mỡ trong máu tăng cao, bám chặt lấy thành mạch máu, gây tắc nghẽn cục bộ. Não thiếu máu nuôi dưỡng sẽ chết trong vài phút, người bệnh máu nhiễm mỡ sẽ đột quỵ và tử vong ngay lập tức.

Trong dịp Tết, tỷ lệ người trẻ đột quỵ do máu nhiễm mỡ còn tang cao hơn nữa. Bởi đây là thời điểm mọi thói quen sinh hoạt đều bị đảo lộn. Người bệnh trẻ tuổi có xu hướng ăn uống "thả phanh" - vì 1 năm chỉ có 1 lần. Và các cuộc vui liên miên lan man cũng dễ dàng khiến họ lãng quên luyện tập, lãng quên thuốc thang.


Không chỉ gây đột quỵ, máu nhiễm mỡ còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Thế nhưng, đột quỵ không phải là biến chứng nguy hiểm duy nhất máu nhiễm mỡ có thể mang đến cho người bệnh. Người mắc máu nhiễm mỡ, nếu không điều trị bệnh nghiêm túc, còn có thể bị nhồi máu cơ tim, suy thận, viêm gan, ung thư gan, hoại tử ruột,...

1,5 phút video khiến bệnh nhân máu nhiễm mỡ trẻ tuổi phải bàng hoàng - Ảnh 1.

Ngoài đột quỵ, người trẻ còn có thể bị hoại tử ruột do máu nhiễm mỡ

Nói về mức độ nguy hiểm thực sự của máu nhiễm mỡ, chị Dung có chia sẻ chuyện thực nhà chị trên Webtretho như sau: “Trong một lần khám sức khỏe tổng quát, chú Ba 45 tuổi nhà chị được chẩn đoán mắc máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên lúc ấy, chú rất lạc quan, còn vui vẻ nói rằng: “Ôi, thời nay xét nghiệm ai cũng thấy bị máu nhiễm mỡ. Trong máu có mỡ là chuyện thường thôi”. Thế rồi, bẵng đi vài tháng, một ngày chú đột ngột phải nhập viện. Đến khi vào thăm, chị mới biết chú bị hoại tử ruột vì biến chứng máu nhiễm mỡ, phải cắt bỏ cả 50 cm đoạn ruột bị hỏng”.

Chú Ba nhà chị Dung là trường hợp điển hình coi thường máu nhiễm mỡ và đã phải trả giá – một cái giá quá đắt, cho quan niệm sai lầm của mình.

Đến đây, bạn có còn nghĩ rằng máu nhiễm mỡ không nguy hiểm, “máu nhiễm mỡ không thể trực tiếp dẫn đến tử vong ngay lập tức”? Ngay cả khi bạn vẫn còn trẻ, bạn mới 25 tuổi, 35 tuổi, hay 45 tuổi, nếu mắc máu nhiễm mỡ, hãy điều trị bệnh nghiêm túc ngay khi được chẩn đoán, để không bao giờ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, như chú Ba phía trên và nhiều người bệnh khác nữa.

Xem thêm thông tin về bệnh máu nhiễm mỡ tại đây! Momautang.com

*Nhân vật trong câu chuyện đã được đổi tên

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sức khỏe

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm