100 đặc nhiệm tinh nhuệ vây quanh ông Obama

28/05/2016 10:02 PM | Sống

Lực lượng đặc nhiệm xây dựng 41 phương án tác chiến, tạo lưới bảo vệ “vô hình” quanh ông Obama khi ông đến Việt Nam.

100 đặc nhiệm tinh nhuệ vây quanh ông Obama

Trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam, trên các phương tiện truyền thông chỉ thấy lực lượng an ninh, CSGT… đứng rất xa trên các tuyến đường để bảo vệ. Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng vì ngoài mật vụ của Tổng thống Obama, cảnh sát đặc nhiệm Việt Nam luôn bố trí cả trăm người “vô hình” trước ống kính cũng như người dân vây quanh tổng thống để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ nước bạn.

Lập 41 phương án tác chiến

Đại úy Đặng Vũ Thi, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), cho biết trước, trong và sau chuyến thăm của ông Obama, Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ khảo sát các nhà nghỉ, khách sạn, nơi hội nghị, các tuyến đường, nhà… mà ông sẽ xuất hiện để xây dựng các phương án bảo vệ, sẵn sàng tiếp cận mục tiêu và thực hiện mệnh lệnh cấp trên.

Sau khi nhận kế hoạch bảo vệ, đơn vị xây dựng bổ sung các phương án tác chiến ở những mục tiêu trọng điểm, phối hợp với các đơn vị công an, quân đội nắm bắt tình hình an ninh...

Tiểu đoàn xây dựng 41 phương án tác chiến tại các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn TP Hà Nội, những nơi Tổng thống Obama có thể đến. Các phương án không chỉ dành riêng cho tổng thống mà còn cho cả các quan chức cấp cao khác trong đoàn của Mỹ.

Theo ông Thi, đặc nhiệm tham gia bảo đảm an ninh cho đoàn của Tổng thống Obama được huy động 100% quân số, chia làm ba kíp: Chống không tặc, kíp 100 chiến sĩ và kíp ứng trực.

Kíp chống không tặc sẽ nhanh chóng áp sát mục tiêu, đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin…

Kíp 100 chiến sĩ tinh nhuệ ém quân xung quanh nơi Tổng thống Obama xuất hiện… “Do tính chất quan trọng của chuyến thăm, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (Phó Chủ tịch Quốc hội) và Thượng tướng Bùi Văn Nam (Thứ trưởng Bộ Công an) trực tiếp xuống đơn vị để kiểm tra, nắm bắt tình hình trước khi đoàn ngoại giao Mỹ sang Việt Nam” - Đại úy Thi chia sẻ.

Bí mật bảo vệ mục tiêu

Trong ba kíp trực nói trên, kíp 100 chiến sĩ do Thượng úy Đinh Đức Thắng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, trực tiếp chỉ huy.

Thượng úy Thắng cho hay sau khi có kế hoạch và lịch trình cụ thể của đoàn Tổng thống Obama và điện mật từ lãnh đạo Bộ Công an, 100 chiến sĩ của kíp được trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ phương tiện ém quân tại các vị trí, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

100 chiến sĩ bố trí bí mật với cả người dân và phía Mỹ, đây cũng là kíp cảnh sát đặc nhiệm áp sát gần tổng thống nhất. Lực lượng tinh nhuệ này chia thành nhiều tổ, thành thạo các phương án tác chiến, giữ liên lạc và trang bị các phương tiện đặc chủng như xe bọc thép, xe chở thiết bị phá hủy bom mìn, súng bắn tỉa và các loại vũ khí hiện đại.

Tổ bắn tỉa của kíp 100 người giữ vai trò rất quan trọng trong kíp này. Các chiến sĩ thuộc tổ sẽ nhanh chóng có mặt tại các vị trí trọng điểm, điểm cao khi có lệnh.

“Phía an ninh nước bạn cũng bố trí lực lượng bắn tỉa và họ giữ bí mật nhưng bằng trực quan, chúng ta vẫn thấy và chủ động nắm được các vị trí của họ” - Thượng úy Thắng nói.

Vị tiểu đoàn phó cũng chia sẻ thêm do lượng người dân quan tâm rất lớn nên cảnh sát cơ động, cảnh sát đặc nhiệm đã chủ động xây dựng các phương án tác chiến và tổ chức thực binh, sử dụng đồng bộ các biện pháp và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc

Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 từng có nhiều lần tham gia vào công tác bảo vệ tại các sự kiện trọng đại của đất nước như bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc, các đoàn khách, nguyên thủ quốc gia các nước tới thăm Việt Nam… nên có rất nhiều kinh nghiệm.

“Trong chuyến thăm của ông Obama và đoàn ngoại giao, không có tình huống xấu xảy ra. Nhiệm vụ bảo vệ đã hoàn thành xuất sắc. Ngay khi kết thúc, đơn vị đã tổng kết để tiếp tục làm giàu kinh nghiệm cho các lần ứng trực bảo vệ tiếp theo” - Thượng úy Thắng cho hay.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm