10 thói quen đem tới trí tuệ cho cuộc sống, làm được đến điều cuối cùng thì cuộc đời "nở hoa"

14/08/2019 08:45 AM | Sống

Phải học cách thay đổi để không ngừng hướng tới, gieo thói quen để thu hoạch vận mệnh đổi đời.

10 thói quen đem tới trí tuệ cho cuộc sống, làm được đến điều cuối cùng thì cuộc đời "nở hoa"

Không hứa hẹn mù quáng

Giao hành động sẽ thu hoạch thói quen, gieo thói quen sẽ thu hoạch tính cách, giao tính cách sẽ thu hoạch vận mệnh. Chính vì thế, hành động và thói quen của chúng ta sẽ tạo nên một con người. Đã hứa thì phải giữ lời, đừng bao giờ mù quáng hứa hẹn những điều mình không thể để tạo dựng uy tín và vị thế của bản thân.

Không áp đặt

Núi luôn là núi, cũng như người luôn là người, không cần cố chứng tỏ, càng không cần phải áp đặt để chứng minh. Tâm trí mỗi người chúng ta đều có ba cảnh giới để phát triển: từ ngây thơ, trưởng thành, cho đến nhìn thấu. Càng thấu tỏ, chúng ta lại càng hiểu được thế nào là tự nhiên. Càng tự nhiên thì lại càng giá trị chứ không nhất thiết phải áp đặt, cưỡng ép vào một khuôn khổ nào đó.

Đừng tự cao với bản thân

Núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi luôn có người giỏi nữa. Chỉ cần không ngừng phát triển, luôn có chỗ đứng tiếp theo ở phía trước đang chờ chúng ta. Thay vì bận rộn với danh lợi, hãy định rõ chí hướng, yên lặng tiến xa. Quyền lực là nhất thời, tiền tài cũng như vật ngoài thân, chỉ có thân thể, tâm trí và năng lực là của cải giá trị vững bền nhất của chính mình.

 10 thói quen đem tới trí tuệ cho cuộc sống, làm được đến điều cuối cùng thì cuộc đời nở hoa - Ảnh 1.

Tâm trí mỗi người chúng ta đều có ba cảnh giới để phát triển: từ ngây thơ, trưởng thành, cho đến nhìn thấu. Càng thấu tỏ, chúng ta lại càng hiểu được thế nào là tự nhiên. Càng tự nhiên thì lại càng giá trị chứ không nhất thiết phải áp đặt, cưỡng ép vào một khuôn khổ nào đó.

Không tùy tiện xem thường

Giao tấm lòng thiện sẽ thu hoạch được hạnh phúc. Cũng giống như chúng ta cho đi cái gì, sẽ nhận lại thứ đó. Muốn được tôn trọng thì trước hết phải học cách tôn trọng người khác, không tùy tiện xem thường giá trị của bất cứ ai, bất cứ vật gì.

Không tùy tiện nhờ vả, cầu xin

Người khác có thể đồng tình và muốn giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn nhưng chúng ta tuyệt đối không thể đòi hỏi, coi đó là điều đương nhiên. Luôn tiếp nhận sự trợ giúp từ người khác sẽ khiến tâm lý hình thành thói quen ỷ lại, luôn phải dựa dẫm để rồi đánh mất giá trị lớn nhất khi phát triển năng lực con người, đó chính là tinh thần độc lập và tự trọng. Được người khác thừa nhận là một loại hạnh phúc, nhưng tự nhìn nhận chính mình mới là một loại tài năng. Không nên tự thui chột bản thân, đánh giá mình yếu kém luôn phải nhận sự giúp đỡ của người khác mới có thể vượt qua khó khăn.

Tùy tiện đánh đổi sức khỏe và tình cảm

Con người sinh ra trên đời đều bình đẳng như nhau, cùng tới trong tiếng khóc, cuối cùng ra đi trong những giọt lệ rơi. Từ đầu tới cuối, chỉ có cơ thể và con tim là hai loại tài sản cố định không thể thay đổi. Chúng ta bảo trì và gìn giữ chúng tốt thì mới có thể kinh doanh lâu dài, tạo ra những giá trị bền vững.

 10 thói quen đem tới trí tuệ cho cuộc sống, làm được đến điều cuối cùng thì cuộc đời nở hoa - Ảnh 2.

Không buông lời coi thường, nhạo báng người khác

Những lời gây tổn hại đến nhân cách của người khác chỉ đem lại cho chúng ta vui sướng nhất thời nhưng đồng thời lại là thương tổn cả đời, tạo ra những vết rạn nứt nghiêm trọng trong mối quan hệ đôi bên. Mà con người chúng ta vốn là một quần thể luôn tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Chính vì thế, thay vì coi thường, nhạo báng người khác, hãy học được cách bày tỏ lòng biết ơn đối với vạn vật xung quanh.

Đừng thấy người ta hiền lành mà bắt nạt

Đồng tình với kẻ yếu là một loại phẩm đức, một cảnh giới chứng tỏ tâm trí hài hòa và tâm lý khỏe mạnh của chúng ta. Chỉ có khỏe mạnh từ những giá trị cốt lõi bên trong, chúng ta mới có thể phát triển khí chất và nhân duyên bên ngoài. Tích thiện thành đức, tu thân dưỡng tính mới có đủ bản lĩnh để vững vàng trước sóng gió cuộc đời, xây dựng sự nghiệp.

Không ba hoa chích chòe

"Nói như rồng leo, làm như mèo mửa" là điều tối kỵ lớn nhất với những người muốn xây dựng nghiệp lớn. Có đôi khi, im lặng là vàng, lắng nghe và trí, nói nhiều lại là bại. Nghệ thuật giao tiếp phải dựa vào tâm thế trưởng thành và có sự thấu hiểu thì mới có thể đạt hiệu quả cao nhất trong từng lời nói ra.

Không bó buộc chính mình

Đôi khi, chúng ta không chỉ cần học cách khoan dung với những người xung quanh mà quan trọng nhất phải biết khoan dung với bản thân mình. Không so đo điều trong quá khứ và học cách tha thứ những gì ở hiện tại mới giúp chúng ta tìm được sự thỏa mãn và thành tựu trong tương lai.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm