10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay

18/07/2019 08:23 PM | Sống

Năm tháng tuổi thơ là khoảng thời gian kỳ diệu mà bố mẹ nên tận hưởng cùng con cái. Bởi vì trong tương lai, khi những khoảnh khắc tuyệt vời ấy ngày càng ít đi, bạn sẽ thấy tiếc nuối.

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay

1. Không thích giao tiếp với con

Giao tiếp là một quá trình quan trọng không chỉ với đứa trẻ mà còn với cả cha mẹ. Muốn con nhanh chóng phát triển và trưởng thành thì chúng thực sự cần tiếp xúc thường xuyên với người lớn.

Nhưng nếu bạn ít giao tiếp với con và biến nó thành thói quen, đến một lúc nào đó, bạn có thể nhận thấy rằng con đã trưởng thànhvà đang sống cuộc sống của chính mình.

2. Không ôm con thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe (cả về thể chất và tinh thần).

Thật tuyệt khi được ôm con của chính mình. Nhưng đôi khi, cha mẹ không thường xuyên làm điều này vì những lý do khác nhau: quá bận rộn, không muốn con quấn mẹ...

Theo thời gian, đứa trẻ sẽ lớn lên và dần xa cách bạn. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc này trong khi bạn vẫn có thể.

3. Không chụp đủ ảnh và video

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 1.

Sẽ không có gì xấu xảy ra nếu bạn không chụp ảnh. Nhưng rất có thể trong tương lai, bạn sẽ muốn tìm lại một số khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời và chia sẻ cảm xúc này với những đứa trẻ trưởng thành của mình.

Đó là lúc bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi đã không lưu lại hình ảnh đã trải qua đó.

Và album ảnh (mặc dù có tất cả các thiết bị và công nghệ chúng ta có ngày nay) vẫn là cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất để giữ những bức ảnh quan trọng.

4. Không viết ra những kỷ niệm đầu tiên

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 2.

Đây chỉ là những kỷ niệm đẹp: cảm xúc ngày đầu tiên làm mẹ hay những câu đầu tiên khi con tập nói... Bạn có thể dễ dàng sống mà không có chúng. Nhưng nếu bạn lưu lại, một lúc nào đó xem lại bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi rất nhiều ký ức ùa về.

5. Không chơi đủ trò chơi sáng tạo

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 3.

Chơi các trò chơi sáng tạo không có nghĩa sau này con sẽ trở thành một nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ tuyệt vời. Nhưng đó là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu xem chúng có hứng thú với cái gì và chúng giỏi điều gì, từ đó có thể định hướng cho con.

Hơn nữa, đây cũng là cách để con của bạn phát triển trí thông minh, trí tưởng tượng và tăng vốn từ vựng. Tất nhiên đây là cơ hội tuyệt vời để kết nối bạn và con.

6. Quá nghiêm khắc

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 4.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng kỳ vọng càng cao, con cái càng thành công. Nhưng trong thực tế, bạn thực sự có thể nhận được tác động ngược lại cả về hành vi cũng như nhận thức nếu bạn dạy dỗ chúng quá nghiêm khắc và cứng nhắc.

Đơn cử như việc bị phạt khi bị điểm kém cũng có thể làm giảm thành công của con khi đi học. Việc khen thưởng hay phạt lỗi nên dành cho những việc quan trọng.

7. Không xem xét ý kiến của con mình

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 5.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những cụm từ như: "Con còn quá trẻ để quyết định", "Người lớn" hay "Người biết rõ hơn"... thực tế là thật khó chịu khi nghe những điều như thế này. Con của bạn cũng vậy.

Việc không xem xét ý kiến của con có thể khiến chúng lớn lên không an toàn. Bởi lẽ, làm thế nào bạn có thể biết những gì bạn muốn từ cuộc sống nếu luôn có một người khác đưa ra tất cả các quyết định cho bạn?

Hãy để con bạn lựa chọn và bày tỏ ý kiến của riêng mình. Cách tốt nhất là thảo luận về mong muốn của con cái và giải thích mọi thứ hơn là bỏ qua và giới hạn chúng.

8. Không làm cho con mình đủ hạnh phúc

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 6.

Những kỷ niệm đẹp từ thời thơ ấu là thứ quý giá nhất mà không ai có thể lấy đi được.

Hơn thế nữa, những kỳ nghỉ nhỏ có thể biến thành những thành tựu lớn hơn sau này: nếu một đứa trẻ đang phát triển trong một bầu không khí lành mạnh và có nhiều trải nghiệm mới, điều đó có nghĩa là chúng đang tích cực phát triển.

Những đứa trẻ hạnh phúc sẽ thấy dễ dàng thích nghi với cuộc sống của người lớn và bắt đầu những mối quan hệ mới.

Cha mẹ cũng thường hoài niệm về thời thơ ấu của con. Vì vậy, hãy tận hưởng nó và chắc chắn rằng con bạn có càng nhiều khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống của chúng càng tốt.

9. Thường làm theo lời khuyên của người khác

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 7.

Có những người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi điều đó không phù hợp và các bà mẹ trẻ thường lắng nghe họ.

Nhưng sự thật, bạn là cha mẹ và bạn biết rõ hơn ai hết những gì tốt và không tốt cho con bạn. Bạn có thể nghe những lời khuyên này, nhưng không có nghĩa là bạn phải tuân theo.

10. Không có mặt trong những thời khắc quan trọng nhất của con cái

10 sai lầm khiến cha mẹ phải hối hận nếu không thay đổi ngay từ ngày hôm nay - Ảnh 8.

Tất cả mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần có một người gần gũi với mình trong những dịp đặc biệt. Vì vậy, ngay cả khi bạn có lý do chính đáng để bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của con, hãy cố gắng có mặt.

Trong tương lai, bạn có thể sẽ rất tiếc khi nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng của con cái.

Dành thời gian để trang trí cây thông, đi xem phim hoặc thăm ông bà... Tất cả những điều này đều quan trọng. Và khi trẻ lớn lên, bạn sẽ không còn cơ hội trải qua nữa.

Theo Hải Yến

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Nhanh hơn cả Vinfast, nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla sắp hoàn thành sau 9 tháng xây dựng

Khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ sản xuất mẫu Tesla Model 3 với công suất 150.000 xe mỗi năm.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm