10 quy tắc "bất di bất dịch" làm nên thành công cho ông chủ sáng lập chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng: Tưởng đơn giản nhưng mấy ai thực hiện được đủ đầy?

12/02/2019 07:37 PM | Kinh doanh

Từ một quân nhân xuất ngũ, sau gần một thế kỷ, Conrad Hilton đã gây dựng nên một đế chế khách sạn hùng mạnh hàng đầu thế giới. Những thành công đó không phải tự nhiên mà có. Dưới đây là những quy tắc giúp ông thành công.

10 quy tắc "bất di bất dịch" làm nên thành công cho ông chủ sáng lập chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng: Tưởng đơn giản nhưng mấy ai thực hiện được đủ đầy?

Conrad Hilton là người sáng lập chuỗi khách sạn quốc tế Hilton Family Hotels - một công ty đang sở hữu hơn 500 khách sạn trên toàn thế giới. Cũng như hầu hết các doanh nghiệp khác, con đường thành công với ông không suôn sẻ, đó là cả một quá trình dài đằng đẵng. Ông bắt đầu công việc kinh doanh vào đầu thế kỷ 20, gặp vô vàn khó khăn trong cuộc Đại suy thoái, rồi lại mất tất cả những gì từng cố gắng xây dựng. Sau những thăng trầm trên con đường lập nghiệp, ông sáng lập nên một chuỗi khách sạn trị giá hàng tỷ đô la.

Trong cuốn tự truyện Be My Guest được xuất bản năm 1957 của mình, Conrad Hilton đề cập tới 10 quy tắc thành công của bản thân mà cho tới ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị:

1. Tìm kiếm tài năng đặc biệt của riêng bạn

Conrad Hilton là một người có niềm tin vào thực tế rằng mọi người đều giỏi một điều gì đó cụ thể và cần nuôi dưỡng điều đó. Dành thời gian để khám phá bản thân, thử làm những điều bạn yêu thích vì bạn sẽ không bao giờ biết giới hạn của bạn là ở đâu. Tài năng cụ thể của Conrad là khả năng quản lý khách sạn, quản lý tiền bạc và ông đã cho thấy điều đó bằng cách chứng mình thành công của mình trong thời kỳ Đại suy thoái.

2. Nghĩ lớn

Conrad Hilton từng nói rằng: "Để đạt được những điều lớn lao, bạn phải có những ước mơ lớn". Ông tin rằng việc mở rộng hết mức có thể và khiến doanh nghiệp xuất hiện càng nhiều càng tốt trong quá trình phát triển sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công nhất. Cách tốt nhất để ông chứng minh điều mình nói chính là sở hữu càng nhiều khách sạn càng tốt.

3. Hãy trung thực

Conrad tin vào sự trung thực trong tất cả mọi việc. Sự thật cuối cùng luôn được đưa ra ánh sáng, vì vậy nói dối sẽ không thể giúp bạn xây dựng một đế chế! Nếu dùng chiêu lừa dối, Conrad có lẽ đã đánh cắp số tiền mà bạn bè cho ông mượn trong thời kỳ Đại suy thoái xảy ra, nhưng ông không làm thế, thay vào đó ông dùng nó để mua tài sản đầu tiên của mình ở Cisco, Texas.

 10 quy tắc bất di bất dịch làm nên thành công cho ông chủ sáng lập chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng: Tưởng đơn giản nhưng mấy ai thực hiện được đủ đầy? - Ảnh 1.

4. Sống với sự nhiệt tình

Conrad Hilton cho rằng bạn nên sống cuộc đời vui vẻ và luôn nhiệt tình. Đây chính xác là những gì ông đã làm trong suốt cuộc đời mình và rồi trở thành một trong những người quản lý vĩ đại nhất thế giới, được nhân yêu mến và đánh giá cao.

5. Đừng để những gì bạn sở hữu chiếm hữu bạn

Theo quy tắc thành công thứ năm của Conrad Hilton, ông không tin nhiều vào vật chất. Tất cả tiền tài không làm biến chất bản tính của ông. Conrad cho rằng nếu chúng ta bận tâm quá nhiều vào vật chất, chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và chúng hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn sở hữu khối tài sản lớn, bạn chỉ cần "chăm sóc" chúng thật tốt, giống như cách Conrad đã làm với các khách sạn của mình.

6. Đừng quá lo lắng

Lo lắng giống như một chiếc ghế bập bênh, nó có thể cho bạn việc để làm, nhưng không đưa bạn đi đến đâu cả. Theo Conrad: "Lo lắng chưa bao giờ giải quyết được bất cứ điều gì. Hãy cầu nguyện, suy nghĩ và hành động". Lo lắng chắc chắn sẽ làm giảm cơ hội giải quyết vấn đề của bạn. Vì vậy, đừng dành năng lượng của bạn vào việc lo lắng, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để vượt qua tình trạng đó, giống như Conrad đã làm trong những năm 1930.

 10 quy tắc bất di bất dịch làm nên thành công cho ông chủ sáng lập chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng: Tưởng đơn giản nhưng mấy ai thực hiện được đủ đầy? - Ảnh 2.

7. Học hỏi từ người khác

Quy tắc này đúng với hầu hết những người đã thành công: điều quan trọng là phải có người cố vấn . Luôn cố gắng học hỏi từ những người khác bất kể vị trí của họ trong xã hội là gì. Đó là những gì Conrad đã làm với nhân viên của mình. Họ cũng có thể là tài sản và đối tác của mình. Conrad Hilton đã từng vay 300 đô la từ một trong những nhân viên khách sạn của mình trong cuộc Đại suy thoái.

8. Buông tha cho quá khứ

Là một người đàn ông làm nhiều hơn nói, Conrad Hilton luôn đặt niềm tin vào việc tiến về phía trước và hướng tới tương lai. Ông sống theo quy tắc của mình ở hiện tại nhưng thực hiện những bài học mà ông đã học được từ quá khứ. Điều này cho phép ông mong đợi và xây dựng nên đế chế Hilton.

9. Chăm chỉ

Cũng giống như những người thành đạt khác, Conrad Hilton không tin vào chuyện "ngồi mát ăn bát vàng ấy". Ông cho rằng mỗi đô la làm ra đều do sự nỗ lực và chăm chỉ làm việc. Chỉ có lao động mới thể hiện giá trị của đồng tiền.

10. Hãy cầu nguyện

Không quan trọng bạn có tôn giáo hay không, nhưng Conrad tin rằng ai ai cũng nên cầu nguyện và thường xuyên cầu nguyện. Hi vọng thành công và mong đợi điều đó là điều nên làm. Conrad thường cầu nguyện nhiều lần mỗi ngày và đến nhà thờ mỗi tuần.

Theo Lê Anh

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  thành công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm