10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad

28/08/2019 02:01 PM | Thời sự

Sự mạnh mẽ quyết đoán với sự nghiệp đổi mới đất nước thể hiện rõ nét trong từng câu nói của vị Thủ tướng 94 tuổi Mahathir Mohamad. Để khuyến khích sự sáng tạo, khác biệt, ông hài hước: "Nếu bạn không thể trở nên nổi tiếng, ít nhất bạn cũng có thể trở nên khét tiếng!".

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, bất chấp ý kiến của giới chuyên gia quốc tế và quỹ tiền tệ IMF, ông Mahathir đã áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn để bình ổn nền kinh tế.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 1.

Không giảm chi tiêu công, không tăng lãi suất, Thủ tướng Mahathir tăng chi tiêu chính phủ, cố định tỷ giá đồng MYR với USD. Quyết định này của ông đã khiến cả thế giới sững sờ khi đi ngược với IMF.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 2.

Nhưng cũng nhờ quyết định táo bạo đó, kinh tế Malaysia hạn chế được thiệt hại và phục hồi nhanh hơn nhiều so với các nước láng giềng.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 3.

Kiểm điểm và tự kiểm điểm chính là phong cách của Thủ tướng Malaysia. Ông chia sẻ, khi trở thành Thủ tướng, ông luôn đã nhìn lại những gì mình đã làm trước đây - chính sách và hành động trước đây là gì - và ông cho rằng luôn cần phải tự phê bình mỗi khi làm bất cứ điều gì.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 4.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mahathir, mối quan hệ giữa Malaysia với các nước phương Tây phát triển tốt, dù ông là người thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình với các nước này.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 5.

Thủ tướng Mahathir đặc biệt căm ghét hành vi tham nhũng. Ông nói: "Nếu một đất nước có Thủ tướng tham nhũng, thì cả đất nước đó sẽ chẳng có gì ngoài tham nhũng".

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 6.

Đã bước sang tuổi 94, nhưng "Tiến sĩ M" vẫn tiếp tục cống hiến cho đất nước.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 7.

Sự nghiệp chính trị có ý nghĩa vô cùng to lớn vớ́i ông, mặc dù ban đầu, ông là một bác sĩ.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 8.

"Cha đẻ của hiện đại hóa Malaysia" cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đất nước trong kỷ nguyên khoa học công nghệ.

10 phát ngôn truyền cảm hứng của vị Thủ tướng huyền thoại 94 tuổi Mahathir Mohamad - Ảnh 9.

Để nắm bắt đầy đủ những đổi mới công nghệ trong khuôn khổ kinh tế của Malaysia, mối quan hệ hợp tác sâu rộng phải được hình thành giữa các cơ quan chính phủ có liên quan và khu vực tư nhân.

Theo Hương Xuân - Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm