10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

24/04/2019 07:45 PM | Thời sự

Mỹ là nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới, gần gấp ba lần so với 2 quốc gia đứng kế sau...

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

Năm 2018, lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần 50 năm. Xu hướng này tiếp diễn trong năm 2019 khi tháng 2 chứng kiến lượng vàng mua vào cao nhất trong vòng 4 tháng.

Dưới đây là 10 nước đang nắm giữ lượng vàng lớn nhất thế giới tính tới đầu tháng 4/2019, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

10. Ấn Độ

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

 Dự trữ vàng chính thức: 608,7 tấn 

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 6,4%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc, các nền kinh tế mới nổi bắt đầu gia tăng dự trữ vàng. Tại Ấn Độ, dự trữ vàng tăng đều đặn từ tháng 8 năm ngoái.

9. Hà Lan

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

 Dự trữ vàng chính thức: 612,5 tấn 

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 65,9%

Vài năm gần đây, Hà Lan cũng bắt đầu chuyển dự trữ vàng từ nước ngoài về nước. Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết việc chuyển một phần dự trữ vàng của mình tại New York về nước sẽ "tác động tích cực tới niềm tin của công chúng". 

8. Nhật Bản

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 3.

Dự trữ vàng chính thức: 765,2 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 2,5%

Theo IMF, tỷ trọng trong dự trữ ngoại hối toàn cầu của Nhật Bản đã tăng lên 5,2% vào năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 15 năm. Tuy nhiên, vàng chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong số đó, tương đương tỷ lệ của Trung Quốc.

7. Thụy Sĩ

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 4.

Dự trữ vàng chính thức: 1.040 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 5,5%

Với dân số khoảng 8,4 triệu người, Thụy Sĩ là quốc gia có dự trữ vàng trên đầu người cao nhất thế giới.

6. Trung Quốc

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 5.

Dự trữ vàng chính thức: 1.874,3 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 2,5%

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục theo đuổi các biện pháp kích thích nhằm giảm tác động của tăng trưởng kinh tế giảm tốc, ngân hàng trung ương nước này cũng từ từ tăng lượng vàng dự trữ. Tháng 3/2019 đánh dấu tháng mua vào thứ 4 liên tiếp của ngân hàng này. 

5. Nga

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 6.

Dự trữ vàng chính thức: 2.150,5 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 19,1%

Nhằm giảm sự phụ thuộc vào các tài sản Mỹ, Nga tiếp tục tích trữ vàng. Theo Bloomberg, lượng vàng dữ trự của nước này đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua. 

4. Pháp

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 7.

Dự trữ vàng chính thức: 2.436 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 61,1%

Theo tin Reuters đưa vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Pháp đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng vàng dự trữ để giao dịch trên thị trường quốc tế. 

3. Italy

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 8.

Dự trữ vàng chính thức: 2.451,8 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 66,9%

Theo sau sự trỗi dậy của phong trào dân túy 5 sao (Five Star Movement), tương lai của vàng dự trữ tại Italy trở nên khó đoán. Đầu tháng này, chính phủ Italy đề xuất chuyển quyền sở hữu chính thức của vàng dự trữ từ Ngân hàng Trung ương sang công chúng. 

2. Đức

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 9.

Dự trữ vàng chính thức: 3.369,7 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 70,6%

Năm 2017, Đức đã chuyển số vàng trị giá hàng tỷ USD từ nước ngoài về nước, động thái đang được các ngân hàng trung ương tại khu vực đồng tiền chung châu Âu thực hiện nhằm gia tăng niềm tin của công chúng. Một phần số vàng của Đức trước đó được trữ tại Paris và New York. 

1. Mỹ

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - Ảnh 10.

 Dự trữ vàng chính thức: 8.133,5 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 74,9%

Mỹ là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - gần gấp ba lần so với 2 quốc gia đứng kế sau.

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm