10 loại thực phẩm vẫn có thể dùng được dù đã quá hạn sử dụng

17/04/2016 09:20 AM | Sống

Trong một số trường hợp, vội vã vứt những thực phẩm này đi như vậy là không cần thiết.

Vứt các loại thức ăn khi chúng đã hết hạn sử dụng in trên nhãn là việc mà rất nhiều người vẫn hay làm. Tuy nhiên, Dan Cluderay, chủ hãng bán lẻ trực tuyến Approved Food - chuyên kinh doanh các loại thực phẩm đã gần hoặc quá hạn với giá phải chăng thì nói rằng, trong một số trường hợp, vội vã vứt thức ăn đi như vậy là không cần thiết.

Cluderay cho rằng, mọi người cần hiểu rõ về ý nghĩa của những con số hạn sử dụng ghi trên nhãn mác các loại đồ ăn trước khi quyết định có vứt chúng đi không.

Theo đó, hạn “dùng tới ngày...” (use-by date) có nghĩa là sử dụng thực phẩm quá ngày ghi trên nhãn có thể không an toàn cho sức khỏe; hạn “bán tới ngày...” (sell-by date) thường chỉ được các siêu thị sử dụng vì mục đích nội bộ của họ; và hạn “dùng tốt nhất trước ngày...” (best before date) nghĩa là nếu quá ngày ghi trên nhãn, thực phẩm sẽ có mùi vị không ngon như lúc đầu, nhưng vẫn ăn được.​

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nhìn chung là vẫn có thể sử dụng an toàn dù đã quá hạn ghi trên nhãn được trang ​Independent thống kê:

1. Khoai tây chiên giòn

Nhờ lượng muối lớn, những miếng khoai tây chiên giòn vẫn sẽ được bảo quản.

2. Chocolate

Cũng như muối trong khoai tây chiên giòn, đường trong sôcôla cũng có tác dụng bảo quản tương tự.

3. Sốt cà chua

Các loại đồ gia vị như sốt cà chua có hạn dùng lên đến 1 năm nếu được bảo quản ở nơi khô, thoáng hoặc trong tủ lạnh.

4. Sữa chua

Bạn vẫn có thể ăn sữa chua đã quá 6 tuần so với hạn ghi trên nhãn. Thậm chí, nếu có mốc nổi lên, bạn cũng chỉ cần gạt lớp bị mốc đó đi và ăn phần không bị ảnh hưởng.

5. Phô mai cứng

Rất nhiều loại phô mai có mốc trên mặt hoặc bên trong, vì thế, hạn dùng của phô mai cũng không quá quan trọng. Bạn chỉ cần tránh dùng các loại phô mai mềm đã quá hạn, như phô mai Brie hay phô mai Camembert.

6. Sữa

Sữa quá hạn vẫn có thể dùng được nếu chúng không bốc mùi lạ hay đóng váng.

7. Trứng

Nếu thả trứng vào bát nước và chúng nổi lên, thì rất có thể các vi khuẩn và khí ga đã hình thành bên trong quả trứng. Ngược lại, nếu trứng chìm xuống nước thì vẫn có thể ăn được.

8. Bánh mỳ

Nếu bánh mỳ không nổi mốc thì vẫn ăn được dù hết hạn. Bạn có thể cho bánh vào lò nướng lại nếu cần.

9. Gạo

Gạo có thể để được nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, miễn là chúng được bảo quản khô ráo và không bị mốc.

10. Rau và trái cây

Rau quả hết hạn vẫn có thể ăn được nếu chúng không nổi mốc hay quá nhũn./.

Theo Mai Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM