10 gia tộc giàu có nhất thế giới

12/08/2019 04:01 PM | Kinh doanh

Bloomberg vừa công bố danh sách những gia đình giàu có nhất thế giới năm 2019. Mỹ và Pháp là 2 quốc gia có nhiều đại diện nhất trong bảng xếp hạng.

10 gia tộc giàu có nhất thế giới

1. Walton

Tổng tài sản: 190,5 tỷ USD

Công ty: Walmart

Trụ sở: Mỹ

Walton là gia đình đứng sau Walmart - nhà bán lẻ lớn nhất thế giới với doanh thu 514 tỷ USD (năm 2018) từ hơn 11.000 cửa hàng trên toàn cầu. Nhà Walton hiện nắm giữ khoảng 50% cổ phần Walmart.

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 1.

2. Mars

Tổng tài sản: 126,5 tỷ USD

Công ty: Mars

Trụ sở: Mỹ

Nhà sáng lập Frank Mars đã học cách làm chocolate từ khi còn là học sinh. Doanh nghiệp do ông thành lập nổi tiếng với các nhãn hiệu kẹo như M&Ms, Milky Way và Mars. Tuy nhiên, sản phẩm chăm sóc thú cưng lại chiếm gần một nửa trong doanh thu hơn 35 tỷ USD của công ty. (Ảnh: Pool/Getty Images).

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 2.

3. Koch

Tổng tài sản: 124,5 tỷ USD

Công ty: Koch Industries

Trụ sở: Mỹ

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty lọc dầu của người cha - Fred. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty đầu thập niên 80 đã buộc Frederick và William rời bỏ công ty. Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries - một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm hơn 110 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình - 1888 Management. (Ảnh: CNN).

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 3.

4. Al Saud

Tổng tài sản: 100 tỷ USD

Trụ sở: Saudi Arabia

Gia tộc Al Saud nắm quyền cai trị Saudi Arabia. Nhiều thành viên hoàng gia kiếm tiền bằng cách thành lập các doanh nghiệp phục vụ các công ty nhà nước. Riêng thái tử Mohammed bin Salman sở hữu tài sản hơn 1 tỷ USD. (Ảnh: The New York Times).

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 4.

5. Wertheimer

Tổng tài sản: 57,6 tỷ USD

Công ty: Chanel

Trụ sở: Pháp

Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel. Ông của họ - Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 11 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua. (Ảnh: Michel Dufour/WireImage/Getty Images)

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 5.

6. Hermes

Tổng tài sản: 53,1 tỷ USD

Công ty: Hermes

Trụ sở: Pháp

Jean-Louis Dumas (đã qua đời năm 2010) là người đưa Hermes thành "gã khổng lồ" trong lĩnh vực thời trang xa xỉ. Hiện tại, các thành viên nhà Dumas giữ vị trí cao trong Hermers là Pierre-Alexis Dumas - Giám đốc Mỹ thuật và Axel Dumas - Chủ tịch. (Ảnh: AFP/Getty Images)

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 6.

7. Van Damme, De Spoelberch, De Mevius

Tổng tài sản: 52,9 tỷ USD

Công ty: Anheuser-Busch InBev

Trụ sở: Bỉ

Công ty của 3 gia đình làm bia tại Bỉ này được thành lập từ thế kỷ 14. Trong đó, nhà Van Damme gia nhập sau cùng, vào năm 1987. (Ảnh: Reuters)

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 7.

8. Boehringer, Von Baumbach

Tổng tài sản: 51,9 tỷ USD

Công ty: Boehringer Ingelheim

Trụ sở: Đức

Đại gia dược phẩm Đức thành lập năm 1885 bởi Albert Boehringer. Hơn 130 năm sau, gia đình Boehringer vẫn kiểm soát công ty này, với Chủ tịch Hubertus von Baumbach là cháu của Albert Boehringer. (Ảnh: Bloomberg)

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 8.

9. Ambani

Tổng tài sản: 50,4 tỷ USD

Công ty: Reliance Industries

Trụ sở: Ấn Độ

Dhirubhai Ambani - cha của Mukesh và Anil thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Vì vậy, vợ ông đã phải giải quyết tranh chấp giữa 2 người con về quyền kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh hiện là người đứng đầu đế chế này. (Ảnh: Getty Images)

10 gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 9.

10. Cargill, MacMillan

Tổng tài sản: 42,9 tỷ USD

Công ty: Cargill

Trụ sở: Mỹ

Gia đình Cargill nắm đa số cổ phần của đế chế nông nghiệp, thực phẩm và công nghiệp này. Công ty được William W. Cargill sáng lập năm 1865 tại Iowa. (Ảnh: Getty Images)

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm