10 cuốn sách ông trùm đầu cơ Ray Dalio muốn giới thiệu tới độc giả trong mọi lĩnh vực: Hãy đọc để hiểu hết về thế giới ngày nay và có cuộc sống trọn vẹn hơn

18/08/2019 09:51 AM | Sống

Tỷ phú Ray Dalio được biết đến với các nguyên tắc nghiêm ngặt của ông về mọi thứ, từ việc điều hành công ty đến những sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống. Ông thậm chí đã xuất bản một cuốn sách bán chạy nhất có tựa đề "Principles: Life and Work", nói về những gì ông đã học được trong hơn 40 năm sự nghiệp của mình.

10 cuốn sách ông trùm đầu cơ Ray Dalio muốn giới thiệu tới độc giả trong mọi lĩnh vực: Hãy đọc để hiểu hết về thế giới ngày nay và có cuộc sống trọn vẹn hơn

Cho dù bạn là sinh viên đại học đang cố gắng tìm ra các bước tiếp theo của cuộc đời mình hoặc là nhà đầu tư có kinh nghiệm đang tìm kiếm một sự thăng tiến trong sự nghiệp, bạn chắc chắn sẽ lượm lặt được những ý tưởng mới từ 10 tựa sách dưới đây.

1. "The Rise and Fall of the Great Powers", tác giả Paul Kennedy

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 năm 2019 với Business Insider, Dalio đã gọi "The Rise and Fall of the Great Powers" là cuốn sách hay nhất mà ông đã đọc trong năm qua.

Cuốn sách theo dõi vòng cung của các cường quốc trên thế giới kể từ năm 1500.

Dalio cho rằng Mỹ đang ở trong tình trạng suy tàn trong khi Trung Quốc đang trên đà phát triển. Ông thấy cuốn sách này là cuốn sách thú vị nhất mà ông từng đọc, nó chúng ta nhận biết bản thân đang ở đâu trong giai đoạn lịch sử này.

2. "The Hero with a Thousand Faces" - Tạm dịch: "Người anh hùng với hàng ngàn khuôn mặt", tác giả Joseph Campbell

 10 cuốn sách ông trùm đầu cơ Ray Dalio muốn giới thiệu tới độc giả trong mọi lĩnh vực: Hãy đọc để hiểu hết về thế giới ngày nay và có cuộc sống trọn vẹn hơn - Ảnh 1.

Campbell đã kết hợp tâm lý học với các yếu tố thần thoại trong cuốn sách này nhằm phác thảo các giai đoạn trong cuộc hành trình của một anh hùng. Nhờ có nó, Dalio có thể biết mình đang ở đâu trên con đường sự nghiệp, và bản thân nên làm gì tiếp theo.

Dalio thậm chí còn viết trong cuốn sách của mình "Principles" rằng ông đã tặng cuốn sách này cho Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Vương Kỳ Sơn, bởi vì ông ấy giống như một vị anh hùng cổ điển.

3. "The Lessons of History" - "Những bài học lịch sử", tác giả Will và Ariel Durant

Cuốn sách được xuất bản năm 1968 bởi một bộ đôi vợ chồng từng đoạt giải Pulitzer, những người đã nghiên cứu hàng ngàn năm lịch sử phương Tây.

Tác phẩm này theo dõi các chu kỳ của lịch sử và Dalio viết rằng cuốn sách cho thấy những điều tương tự đã xảy ra lặp đi lặp lại trong suốt các giai đoạn lịch sử khác nhau.

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

4. "An Unquiet Mind", tác giả Redfield Jamison

 10 cuốn sách ông trùm đầu cơ Ray Dalio muốn giới thiệu tới độc giả trong mọi lĩnh vực: Hãy đọc để hiểu hết về thế giới ngày nay và có cuộc sống trọn vẹn hơn - Ảnh 2.

Paul, con trai của Dalio đã phải vật lộn để điều trị chứng rối loạn lưỡng cực của mình trong ba năm.

"Đó đơn giản là cách mà não của con trai tôi hoạt động. Kinh nghiệm có được không chỉ dạy tôi rất nhiều về cách bộ não hoạt động, mà còn giúp giải thích tại sao những thiên tài thường tồn tại ở rìa của sự điên rồ", Dalio viết trong "Principles".

Rối loạn lưỡng cực là rối loạn cảm xúc được đặc trưng bằng một giai đoạn rối loạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ phối hợp với các giai đoạn rối loạn trầm cảm trong quá trình phát triển của bệnh.

5. "Thinking, Fast and Slow" - Tạm dịch: "Tư duy, nhanh và chậm", tác giả Daniel Kahneman

Cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times này được viết bởi một người đoạt giải Nobel về kinh tế, và rất hữu ích trong việc giúp bạn hiểu cách suy nghĩ của mọi người. Kahneman dựa trên nghiên cứu tâm lý để chỉ ra khi nào chúng ta có thể và không thể tin vào trực giác, và làm thế nào chúng ta đưa ra được những lựa chọn tốt nhất một cách chuyên nghiệp.

Cuốn sách đã giành giải thưởng Sách hay nhất của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Thời báo Los Angeles.

6. "Welcome to Your Brain: Why You Lose Your Car Keys but Never Forget How to Drive and Other Puzzles of Everyday Life", tác giả Sam Wang và Sandra Aamodt

Trong cuốn sách này, các nhà thần kinh học Sandra Aamodt và Sam Wang đã phác thảo sự thật về tâm trí của chúng ta.

Nó giúp giải quyết những câu hỏi phổ biến mà có lẽ tất cả chúng ta đều nghĩ đến, như: "Việc chấn thương đầu có thể khiến chúng ta quên tên của chính mình không?".

Và xóa bỏ những quan niệm tồn tại từ rất lâu giống như ý tưởng rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình.

7. "Einstein's Mistakes: The Human Failings of Genius", tác giả Hans C. Ohanian

 10 cuốn sách ông trùm đầu cơ Ray Dalio muốn giới thiệu tới độc giả trong mọi lĩnh vực: Hãy đọc để hiểu hết về thế giới ngày nay và có cuộc sống trọn vẹn hơn - Ảnh 3.

Dalio đọc cuốn sách này vào năm 2011, và nó đưa ra một phân tích về những thất bại của Albert Einstein, nhà vật lý lý thuyết người Đức.

Cạm bẫy của những thiên tài, theo Ohanian, là những người có một khoảng thời gian khó khăn để tin hoặc chấp nhận rằng họ đã sai. Và họ trở nên mù quáng trước những sai lầm của mình, vì bản thân luôn bướng bỉnh, mãi mãi bám lấy một lỗi lầm mà không sửa chữa nó.

8. "The Undoing Project: A Friendship That Changed Our Minds", tác giả Michael Lewis

Lewis đào sâu vào mối quan hệ đối tác giữa Daniel Kahneman và Amos Tversky, những người tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi. Tình bạn giữa Kahneman và Tversky đã cách mạng hóa khoa học, và điều này được Lewis khám phá trong xuyên suốt 369 trang sách.

9. "Why We Believe in God(s): A Concise Guide to the Science of Faith", tác giả J. Anderson Thomson

Đây là một cuốn sách khác được đề cập trong "Principles" của Dalio, và nó giải đáp những thắc mắc của ông về sự liên kết giữa niềm tin và sinh lý học. Thomson đã chỉ ra niềm tin như một tác động tự nhiên của sinh lý con người và đưa ra ý tưởng rằng các vị thần được tạo ra bởi chính chúng ta.

10. "The Upside of Inequality: How Good Intentions Undermine the Middle Class", tác giả Edward Conard

Dalio đã bày tỏ mối quan tâm của mình về tình trạng của nước Mỹ và nói rằng bất bình đẳng đang là một vấn đề cấp bách. Theo Dalio, bất bình đẳng nên được coi là "trường hợp khẩn cấp quốc gia". Cuốn sách này tìm hiểu về các sắc thái của bất bình đẳng và có liên quan đến tầng lớp trung lưu.

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm