10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc

08/11/2018 02:07 PM | Kinh doanh

Lựa chọn một cuốn sách hay để đọc chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với danh sách "10 cuốn sách kinh doanh được trường Stanford khuyên đọc", bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào tính giáo dục cũng như mức độ hấp dẫn trong mỗi cuốn sách.

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc

1. "Good to Great" của Jim Collins

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 1.

Collins và những cộng sự của ông đã thực hiện một nghiên cứu về sự khác biệt giữa các doanh nghiệp phát triển thăng hoa và những doanh nghiệp chỉ "dậm chân tại chỗ". Từ đó, đưa ra các mô hình định hướng cho sự phát triển, đi lên của các công ty nhỏ và vừa. Collins cho rằng, khi thực hiện phương pháp kỉ luật trong văn hóa công ty sẽ tạo nên sự đột phá, phá vỡ những hàng rào ngăn cản doanh nghiệp đến với sự lớn mạnh.

2. "The Hard Thing About Hard Things" của Ben Horowitz

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 2.

Ben Horowitz là người đồng sáng lập của Andreessen Horowitz, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Thung lũng Silicon. Với sự hài hước của mình, Ben thậm chí còn khuếch đại các bài học kinh doanh qua lời bài hát, chia sẻ một cách thẳng thắn việc sa thải bạn bè đến việc đánh úp các đối thủ.

Cuốn sách ẩn chứa rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh thực tế của Horowitz, cũng như thông điệp về sự khôn ngoan: "Trí khôn của con người dùng để tháo gỡ những rắc rối phức tạp nhất – những thứ mà trường Đại học không bao giờ dạy."

3. "The 10 Laws of Trust" của Professor Joel C. Peterson

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 3.

Chủ tịch của hãng JetBlue, Joel Peterson đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc để trau dồi, tu dưỡng văn hóa tin tưởng. Theo ông "Khi một công ty tạo dựng được uy tín về sự công bằng trong giao dịch, nó sẽ giúp các chi phí liên quan giảm xuống. Đồng thời, việc tin tưởng sẽ rút ngắn thời gian của việc đoán hậu và các hành động liên quan đến luật pháp."

4. "Lead and Disrupt" của Professor Charles O'Reilly và Michael Tushman

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 4.

Một sự thật đáng buồn là các công ty khổng lồ như Blockbuster, Kodak và RadioShack đều đi đến thất bại. Các tác giả của "Dẫn đầu và phá sản" cho rằng, để tạo được sự kiên cường cốt lõi, các công ty phải phát triển khía cạnh "Cạnh tranh" – Yếu tố giúp doanh nghiệp giành được tài sản, vật sở hữu mới mà không cần thay đổi năng lực cốt lõi của mình.

5. "Clay Water Brick" của Jessica Jackley

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 5.

Jackley đã dành nhiều năm để tìm hiểu những nỗi niềm thống khổ của tầng lớp hạ lưu. Với một hướng đi độc đáo, mới lạ, ông đã rút ra những kết luận đầy bất ngờ, từ đó mang lại những bài học sâu sắc, thấm thía: "Các doanh nhân thành công không phải bởi khối tài sản họ sở hữu, mà bởi chính những việc họ dám và quyết tâm làm."

6. "The Language of Food" của Dan Jurafsky

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 6.

Cuốn sách là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử và các món ăn khác nhau. Nó sẽ đưa bạn đi vào một cuộc hành trình hấp dẫn và tràn ngập thông tin giữa ngôn ngữ học và ấm thực. Kể cả khi bạn chỉ hứng thú với một trong hai lĩnh vực nói trên, cuốn sách cũng sẽ là chiếc chìa khóa gợi mở sự hứng thú, tò mò với chủ đề còn lại.

7. "Bad Science" của Ben Goldacre

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 7.

Đây là một cuốn sách dành cho những người yêu khoa học và giàu tính trung thực. Với những kiến thức của mình về nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học, đời sống,… Ben Goldacre sẽ vạch trần những chiêu trò lừa đảo, tiêu đề câu khách rẻ tiền của những "nhà khoa học rẻ tiền". Đồng thời, ông cũng chia sẻ một vài kĩ năng thực tế giúp độc giả có thể tự nhìn nhận, đánh giá những dấu hiệu sai lệch trong một vấn đề khoa học – và đặc biệt là với lối văn phong vui vẻ và hấp dẫn.

8. "All the Devils Are Here" của Bethany McLean và Joe Nocera

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 8.

Có bao giờ bạn đặt những câu hỏi như: Khủng hoảng tài chính bắt đầu từ đâu? Chúng ta có nên đổ lỗi cho phố Wall, Main Street hay không?

Trong cuốn sách này, hai nhà báo kinh doanh nổi tiếng Bethany McLean và Joe Nocera đã ý giải về các hiện tượng trên một cách bao quát và đầy hấp dẫn.

9. "Originals" của Adam Grant

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 9.

Những kiến thức trong cuốn sách này rải đều trên nhiều lĩnh vực như: thể thao, kinh doanh, chính trị, giải trí,…

10. "Invisible Influence" của Jonah Berger

10 cuốn sách kinh điển được ĐH Stanford khuyên những người làm kinh doanh nên đọc - Ảnh 10.

Jonah Berger sẽ vén màn những ngộ nhận của mỗi con người.

Ví dụ, bạn mặc một chiếc áo khoác vì bạn nghĩ nó đẹp và hợp mốt. Bạn chọn một nghề nghiệp giữa hàng tá sự lựa chọn khác vì bạn thấy nó thú vị. Bạn cho rằng sự lựa chọn của mình được thúc đẩy bởi những suy nghĩ và ý kiến cá nhân. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Sự ảnh hưởng vô hình từ các tác động bên ngoài có thể gây nên những xáo trộn trong mọi hoạt động của chúng ta, ở mọi thời điểm. Và nếu bạn không được dẫn đường để nhận thức rõ ràng, đầy đủ về vấn đề này thì những quyết định trong tương lai của bạn rất có khả năng bị trật hướng.

Châu Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  đọc sách, stanford
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm