"10 cuộc họp Thường trực Chính phủ thì 7 cuộc xử lý việc cũ"

16/10/2018 09:15 AM | Thời sự

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ: "10 cuộc họp Thường trực Chính phủ thì 7 cuộc xử lý việc cũ, 3 cuộc làm những cái mới, rất vất vả"...

"10 cuộc họp Thường trực Chính phủ thì 7 cuộc xử lý việc cũ"

Phát biểu cuối phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về kinh tế - xã hội chiều 15/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ "nói thật là 10 cuộc họp Thường trực Chính phủ thì 7 cuộc xử lý việc cũ, 3 cuộc làm những cái mới, rất vất vả".

Lời nói thật này được Phó thủ tướng nêu sau khi đề nghị trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nên nhấn mạnh thêm nhiệm vụ giai đoạn này là kép, một mặt thúc đẩy phát triển nhanh bền vững, một mặt giải quyết khó khăn tích tụ từ trước.

Về thực tế 10 cuộc họp Thường trực Chính phủ thì 7 cuộc xử lý việc cũ, 3 cuộc làm những cái mới, Phó thủ tướng nói thêm: điều kiện kinh tế xã hội, bối cảnh thế giới sinh ra nhiều khó khăn mới. Chính phủ vừa giải quyết tồn tại cũ nhưng không thể đẻ thêm ra những tồn tại mới.

Đề cập nguyên nhân đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực của 2018, Phó thủ tướng lưu ý vấn đề qua tiếp xúc cử tri là kết quả vừa rồi có nguyên nhân từ sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, không chỉ là chất lượng của hoạt động giám sát mà cả công tác lập pháp.

Cử tri và Chính phủ đánh giá cao nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu hay sửa đổi bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng rất kịp thời. Đây coi như điểm sáng của nhiệm kỳ này, nhờ đó mà xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng rất tốt, Phó thủ tướng nói.

Lấy ví dụ đổi mới trong xây dựng pháp luật, khi Bộ trưởng nghe, theo dõi thường xuyên và giải trình về các dự án luật thì theo ông Huệ "bộ trưởng lo sốt vó". Bởi  trước đây xây dựng luật giao cho thứ trưởng, thứ trưởng lại giao cho chuyên viên, còn giờ các bộ trưởng phải lăn lộn và chất lượng xây dựng pháp luật tăng lên.

"Cải tiến chất vấn thì chúng tôi cũng lo sốt vó, phải chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời phải đủ và chất lượng nữa. Không phải chỉ trả lời cho xong mà sau đó còn thực hiện lời hứa như thế nào cho tốt", Phó thủ tướng trao đổi.

Báo cáo của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội chỉ ra các yếu kém và Chính phủ, Thủ tướng sẽ tiếp thu để hoàn thiện chỉnh sửa thể chế chính sách và công tác thực thi, Phó thủ tướng khẳng định.

Trao đổi thêm về một số vấn đề cụ thể, Phó thủ tướng cho rằng về thu chi ngân sách thì trong báo cáo thẩm tra nói ý là thu ngân sách chỉ đủ chi thường xuyên và trả nợ thôi thì chưa chính xác.

"Chúng tôi tính toán kỹ hàng năm ngoài bội chi, thu sử dụng đất... thì năm 2016 có tích luỹ đầu tư khoảng 10.000 tỷ, 2017 là 69.000 tỷ, 2018 là 63.500 tỷ đồng, dự toán 2019 là 67.300 tỷ đồng. Vậy nên nói thu ngân sách cơ bản đủ chi thường xuyên và trả nợ là hợp lý. Thứ hai là cơ cấu chi chuyển biến tích cực như chi thường xuyên đầu nhiệm kỳ 70% thì nay kéo xuống còn 64%- đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh", Phó thủ tướng phát biểu.

Liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, theo Phó thủ tướng nếu chạy theo số lượng thì dễ đi vào các sai phạm như trước đây, phải có thời gian vừa làm, vừa bịt kẽ hở chính sách về thẩm định giá, sắp xếp đất đai. Trước đây các doanh nghiệp giá trị 5.000 tỷ cổ phần hoá thì kiểm toán vào thì nay 1.500 tỷ kiểm toán cũng vào để tránh sai phạm, xác định không đúng giá trị doanh nghiệp gây thất thóat tài sản nhà nước, Phó thủ tướng thông tin.

Chưa kể sắp xếp đất đai các doanh nghiệp cổ phần hoá cũng phải làm kỹ rà từng mét vuông đất, cũng mất khoảng 6 tháng nên chậm hơn nhưng số thu từ cổ phần hoá trong 3 năm rồi bằng 2,5 lần giai đoạn trước đấy. Nên đánh giá số lượng nhưng cũng phải tập trung chất lượng cổ phần hoá, Phó thủ tướng nói tiếp.

Trước đó, tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chú ý những rủi ro tác động từ kinh tế thế giới và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, rủi ro lạm phát và tỷ giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội cũng cần phải phân tích chất lượng tăng trưởng để xem Việt Nam đang đứng ở chỗ nào trong khu vực. Quốc hội nói môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng nhưng khi đi vào thực tế thì không đơn giản chút nào, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm