10/15 tiêu chí đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp năm 2020 dự kiến không đạt

21/03/2016 02:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù đặt ra nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá cao, nhưng cho dù đạt được các chỉ tiêu này, Việt Nam vẫn không thể trở thành một nước công nghiệp như mục tiêu đã đề ra.

10/15 tiêu chí đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp năm 2020 dự kiến không đạt
Ảnh minh họa. Nguồn: CAND.

“Nhiều tiêu chí để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại dự kiến không đạt”, báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII cho biết.

Cụ thể, đến năm 2020, dự kiến có 10/15 chỉ tiêu không đạt tiêu chí để trở thành nước công nghiệp. 10 chỉ tiêu trong số đó là:

Đánh giá về mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa của Việt Nam vào năm 2020, chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh nhận định: Mục tiêu đó rõ ràng là không thực hiện được.

Bên cạnh lý do GDP/người phải đạt 7.000 USD/năm, trong khi mức này năm 2015 còn cách mục tiêu quá xa (hiện là 2.109 USD/năm), TS. Doanh cho biết tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu GDP cũng là một thách thức.

“Nông nghiệp của chúng ta hiện nay đang đóng góp khoảng 17% GDP, làm sao trong mấy năm nữa có thể giảm xuống dưới 10%. Muốn như vậy, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ phải phát triển rất nhanh, bởi nông nghiệp cũng phát triển (tốc độ tăng trưởng bình thường của nông nghiệp ở mức 3%). Nhưng nếu muốn được như vậy, công nghiệp phải tăng trưởng khoảng 12 – 16%. Điều ấy không dễ làm!”, ông Doanh nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào, đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người phải giật mình khi hàng loạt các công ty được vị shark này đầu tư đều đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “đốt tiền” đến chóng mặt.

Đọc thêm