1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà"

30/06/2023 10:20 AM | Sống

Thao Do, trưởng đoàn du lịch của chúng tôi dừng lại ở một ngã tư đông đúc và giơ một tay lên qua đầu. "Xôi" - anh nói to với chúng tôi. Đó là "hiệu lệnh" yêu cầu chúng tôi theo sát Thao, như những hạt xôi dính vào nhau, khi băng qua đường.

Từ an toàn: Xôi

Chúng tôi xuyên qua một làn những chiếc xe tay ga bấm còi inh ỏi, lướt qua hàng ngàn nhịp điệu của cuộc sống trên hè phố: một chiếc xe đạp được biến thành một cửa hàng hoa di động, một tiệm cắt tóc… trong bối cảnh kính vạn hoa của kiến trúc Pháp, Trung Quốc và Việt Nam.

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 1.

 "Bạn chỉ cần đứng ở một góc, và cả thế giới sẽ đến với bạn", một người trong nhóm nói.

"Xôi", Thao lại hét lên, và chúng tôi làm theo.

Lời mời đến Hà Nội

Thao là người địa phương và hiểu rõ nơi này hơn hầu hết mọi người. Anh ấy dẫn chúng tôi đến khu chung cư được bao bọc bởi mạng lưới đường dây điện - không phải là nơi mà bạn sẽ tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn nào. Chúng tôi bước vào một căn hộ nhỏ được trang trí bằng ấm trà và đồ gốm, ngồi trên đệm và chờ chủ quán pha trà.

Khi ánh nắng chiếu xuyên qua những chậu cây trên ban công căn hộ của cô, chúng tôi quan sát cô đang cẩn thận chuẩn bị đồ uống. Chúng tôi cùng nhau nhâm nhi tách trà hoa bưởi và cảm thấy vinh dự khi được mời vào chia sẻ một điều gì đó thật thân tình.

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 2.

Buổi tối, Thao đưa chúng tôi đi thưởng thức ẩm thực đường phố, nơi chúng tôi gặp người chủ quán đã bán bánh mì trên chiếc xe đẩy bên ngoài chợ Đồng Xuân trong 26 năm. Khi chúng tôi quan sát cô làm việc, một bà mẹ đi xe tay ga với hai cậu con trai ngồi phía sau ghé vào và gọi bánh mì mang đi. 

Chủ quán - Hoa - thoăn thoắt xếp những chiếc bánh mì tươi với pate, thịt nướng, ớt, rau mùi và dưa leo.

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 3.

Sau đó, chúng tôi nếm thử bánh cuốn và bánh rán. Buổi tối ẩm thực của chúng tôi kết thúc với đặc sản Hà Nội, bún chả. 

Ngày hôm sau, chúng tôi không thể rời Hà Nội mà không thử món cà phê trứng nổi tiếng. Tôi gọi nó là "latte gà".

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 4.

Thức uống này xuất hiện trong thời kỳ khan hiếm sữa vào năm 1946. Một nhân viên pha chế tại khách sạn Metropole, ông Giảng, đã thay thế lòng đỏ trứng bằng sữa, và thành quả ngon đến nỗi ông đã mở một quán cà phê để bán nó. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cà phê trứng trên khắp Việt Nam – nhưng tất cả đều bắt đầu từ Cafe Giảng ở Hà Nội.

Vịnh Hạ Long

Sau sự ồn ào của thành phố lớn Hà Nội, chúng tôi đến vùng biển của Vịnh Hạ Long - cách thủ đô 3 giờ lái xe về phía đông. 

Đây là một địa điểm thơ mộng để nhâm nhi ly cocktail, tắm nắng trên boong tàu và lướt qua những vách đá cao chót vót được bao phủ bởi rừng rậm. 

Buổi chiều chúng tôi dành để khám phá hang Sửng Sốt, một hang động đá vôi rộng 10.000 mét vuông. Vào ban đêm, vùng vịnh xung quanh trở thành một thành phố nổi với những chiếc thuyền treo đầy đèn hoa và âm thanh karaoke vang vọng trên mặt nước.

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 5.

Những chiếc thuyền đánh cá khiêm tốn nhích vào đội tàu, bán hải sản mới đánh bắt. Sáng hôm sau, chúng tôi thức dậy lúc mặt trời mọc và ngồi uống cà phê ngắm nhìn những núi đá vôi hiện ra trong sương sớm và phản chiếu rung rinh trên mặt nước. Mặt trời mọc, màu cam xuyên qua lớp sương mù, tràn ngập vịnh với ánh sáng dịu nhẹ.

Hội An

Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi trong chuyến tham quan là thành phố biển Hội An. Các khu phố cổ được bảo tồn rất tốt với các tòa nhà có từ thời hoàng kim của thành phố với vai trò là một thương cảng lớn từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19.

Chiều hôm đó Thao hướng dẫn nhóm chúng tôi đạp xe dọc theo những con phố yên tĩnh đến một con đường mòn xuyên qua cánh đồng lúa ở rìa thị trấn. Chúng tôi đi qua những con trâu đang tắm mát, những người nông dân đang trồng lúa và một nhóm các cậu bé đang nướng nghêu trên đống lửa.

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 6.

Buổi tối, chúng tôi gói cá nướng trong lá chuối và tìm hiểu bí mật đằng sau món mì Quảng nổi tiếng của Hội An. 

Chúng tôi mải mê đến nỗi không nhận thấy bóng tối đã phủ xuống cánh đồng lúa. Không còn sự cách biệt giữa khách và chủ; chúng tôi chỉ là những người bạn đang thưởng thức bữa ăn đã làm cùng nhau. 

1 tuần ở Việt Nam của khách nước ngoài: Hiệu lệnh đặc biệt để qua đường và món "latte gà" - Ảnh 7.

Món ăn nào cũng rất ngon, nhưng món tráng miệng là món đọng lại lâu nhất sau khi chúng tôi rời đi. Đơn giản và ngọt ngào, chỉ có thể là một thứ – từ an toàn của chúng tôi: "xôi".

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM