1 loại rau xanh người Ấn Độ coi là “thuốc bổ”, ở Việt Nam mọc đầy vườn: Là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, lưu thông máu

27/02/2024 22:59 PM | Sống

Đây là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người, đồng thời có thể đẩy lùi 1 số căn bệnh nguy hiểm.

Rau má (tên khoa học: centella asiatica) là loại rau quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Chúng không chỉ được sử dụng để làm nước uống mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc. Thực chất, nhiều người sử dụng rau má vì hương vị của chúng chứ chưa hiểu rõ những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cho sức khỏe.

Tại Ấn Độ, người dân coi rau má giống như 1 loại thuốc bổ, có rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tại Việt Nam, loại rau này thường mọc thành chùm ở vườn nhà nên không có tìm. Ngoài các khu chợ, siêu thị, rau má cũng được bán nhiều với giá cả phải chăng, dễ mua.

Dưới đây là những lý do chính khiến rau má trở thành loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng.

1. Hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Một trong những tác dụng chính của rau má chính là hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho chúng ta. Nhờ thành phần acid asiatic, loại rau này có khả năng làm giảm lo âu, căng thẳng, giúp con người đảm bảo được mệt mỏi kéo dài, điều trị mất ngủ, trầm cảm. Thậm chí, chúng còn có thể phòng ngừa, điều trị bệnh Alzheimer, tăng cường sức khỏe trí não.

1 loại rau xanh người Ấn Độ coi là “thuốc bổ”, ở Việt Nam mọc đầy vườn: Là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, lưu thông máu - Ảnh 1.

Rau má mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người.

Ở độ tuổi nào chúng ta cũng có thể sử dụng rau má trong khẩu phần ăn. Đặc biệt, với người lớn tuổi, đây chính là “thuốc bổ não” tự nhiên, giá rẻ, dễ kiếm tìm.

2. Lưu thông máu, làm lành vết thương

Đây cũng là “thuốc bổ” cơ thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu năm 2001, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng rau má có thể giảm sưng phù chân, giúp ích cho người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, loại rau mọc đầy vườn này còn có thể làm lành vết thương hiệu quả. Nhờ triterpenoids có trong rau má, quá trình hồi phục các vết thương sẽ được đẩy nhanh. Chúng ta có thể giã nhuyễn rau má, đắp lên vết thương giúp giảm nhẹ độ sưng tấy. Đặc biệt, rau má còn có tác dụng làm vết thương giảm nhiệt. 

3. Kiểm soát đường huyết

Tiểu đường luôn là căn bệnh gây ám ảnh với nhiều người, nhất là người lớn tuổi. Theo quan niệm của Y học hiện đại, rau má có chỉ số đường huyết rất thấp, chỉ ở mức 10 - 15, bởi vậy chúng có lợi cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn nên lưu ý khi sử dụng loại rau này, đặc biệt là không được lạm dụng.

1 loại rau xanh người Ấn Độ coi là “thuốc bổ”, ở Việt Nam mọc đầy vườn: Là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, lưu thông máu - Ảnh 2.

Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn hoặc uống trực tiếp, nhưng người tiểu đường cần tìm hiểu kỹ, xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia về việc sử dụng rau má. Chúng ta không nên sử dụng loại rau này liên tục, kéo dài quá 6 tuần để tránh những hệ lụy không đáng có.

4. Giảm tình trạng đau khớp

Đây là loại rau có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện tình trạng đau khớp khi có sự hỗ trợ của rau má. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rau má có khả năng giảm viêm khớp, ngừa thoái hóa sụn khớp… nên được nhiều người trưng dụng. Sức khỏe xương khớp nói chung có thể được tăng cường khi sử dụng rau má đúng liều lượng, khoa học.

5. Thanh lọc, giải độc

Rau má là 1 trong những nguyên liệu có thể thanh lọc, giải độc cơ thể. Chúng có thể “làm sạch” thận và gan, đào thải những chất thải ra ngoài, đồng thời ngăn chặn các chất độc hại tích lũy trong cơ thể.

Không chỉ vậy, chất xơ có trong rau má cũng mang đến lợi ích tương tự, giúp chúng ta khỏe mạnh, lượng chất trong cơ thể được cân bằng. Bởi vậy, đối với nhiều người, nhiều gia đình, đây là nguyên liệu quý được sử dụng đều đặn. 

(Tổng hợp)

Theo Huyền Giang

Cùng chuyên mục
XEM